Australia đảo ngược quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thứ tư, 19/10/2022 15:42
Ngày 18-10, Australia đã thông báo về việc đảo ngược quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel mà chính phủ tiền nhiệm đưa ra vào năm 2018.

AFP dẫn thông báo của Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết: “Quyết định đưa ra vào năm 2018 đã đưa Australia lạc hướng so với phần lớn các quốc gia trong cộng đồng quốc tế và nó khiến cho nhiều thành viên trong cộng đồng quốc tế lo ngại”. Thông báo “khẳng định quan điểm lâu đời và trước đây của Australia đó là tình trạng của Jerusalem cần được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình giữa người Israel và Palestine”. Thông báo nhấn mạnh, “Đại sứ quán của Australia luôn được đặt tại Tel Aviv” và “Australia cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó Israel và nhà nước Palestine trong tương lai cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh với đường biên giới được quốc tế công nhận”, Australia sẽ không hỗ trợ cách tiếp cận không phù hợp với quan điểm này.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong đồng thời khẳng định chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese cam kết ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tiến tới giải pháp hai nhà nước. Mặc dù đảo ngược quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel song Ngoại trưởng Wong nhấn mạnh “Australia sẽ vẫn luôn là một người bạn kiên định của Israel và Australia không từ bỏ việc ủng hộ Israel và cộng đồng người Do Thái tại Australia” trong lúc “duy trì sự ủng hộ tương tự đối với người dân Palestine, cung cấp hỗ trợ nhân đạo hàng năm kể từ năm 1951 và ủng hộ việc hai bên nối lại đàm phán hòa bình”.

T.N