Phá nhóm trộm nhí lộ đường dây xuyên biên giới

Bài cuối: Lộ diện “trùm cuối” của đường dây tiêu thụ xe gian xuyên biên giới

Thứ bảy, 22/06/2024 08:30

Những vụ “đá xế” liên tiếp xảy ra và chỉ nhắm 1 chủng loại xe đã đặt ra là dấu hỏi lớn cho các cán bộ điều tra Công an quận Hải Châu. Vậy đằng sau nhóm trộm “vắt mũi chưa sạch” là ai, có sự chỉ đạo hay lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội?

Các đối tượng Hoàng Tuấn Anh, Lê Văn Minh, Lê Quý Nhân, Ngô Tất Thành.
Đại tá Nguyễn Văn Tăng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khen thưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hải Châu sau khi làm rõ đường dây tiêu thụ tài sản gian xuyên quốc gia.

Một đối tượng trong nhóm “đá xế” nói trên là Nguyễn Đức Minh Quân (2008) đã tham gia cả chục phi vụ trộm cắp trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tại cơ quan Công an, Quân khai: Số tài sản trộm được, nhóm mang về cất giấu tại quán Internet đường Hoàng Minh Thảo (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đợi tiêu thụ. Còn đối tượng trực tiếp tìm kiếm đầu mối tiêu thụ tài sản trộm được là Nguyễn Tuấn Sang (2010). Thông qua mạng xã hội Facebook, Sang sử dụng tài khoản cá nhân truy cập nhóm kín Facebook có tên: “Hội mua bán xe không giấy Đà Nẵng” và liên hệ với tài khoản Facebook của Hoàng Tuấn Anh (1994, nơi ở P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) và Lê Văn Minh (1999, nơi ở P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) để trao đổi. Đây cũng là 2 đối tượng “đặt hàng” chủng loại xe máy Honda Wave Alpha cho nhóm thiếu niên trộm cắp.

Tùy thuộc vào màu sắc, chất lượng xe trộm cắp được, các đối tượng thương lượng thu mua với giá từ 2,5 đến 3,8 triệu đồng, địa điểm giao dịch tại đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng). Khi nhận được xe, Tuấn Anh và Minh tháo BKS và mang đến Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để gửi ra Bến xe TP Đông Hà (Quảng Trị) để bán cho một người sử dụng tài khoản Facebook tên “Năm Tám” với giá từ 6,5 đến 7,7 triệu đồng. Sau khi “Năm Tám” cử người đến kiểm tra và nhận xe đảm bảo đúng yêu cầu thì chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của Lê Văn Minh. Mọi giao dịch chỉ làm việc qua mạng xã hội, các đối tượng không gặp mặt nhau lần nào. Với phương thức và thủ đoạn như trên, Hoàng Tuấn Anh và Lê Văn Minh đã “đặt hàng” và tiêu thụ 28 xe máy do nhóm trộm nhí trộm cắp.

Qua điều tra mở rộng, đến đầu tháng 6-2024, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng Hoàng Tuấn Anh và Lê Văn Minh để tiếp tục điều tra. Từ lời khai của các đối tượng, Công an quận Hải Châu tiếp tục cử Tổ công tác ra tỉnh Quảng Trị để làm rõ “Năm Tám” là ai.

Một trinh sát kể lại, chuyến hàng xe máy từ Đà Nẵng ra đến Quảng Trị các trinh sát phải theo chặt để giám sát. Tránh “bứt dây động rừng”, tổ trinh sát không bắt đối tượng liên quan tại Bến xe Đông Hà mà tiếp tục theo xe lên đến huyện biên giới với Lào. Đến địa phận thị trấn Lao Bảo, lực lượng hình sự đã truy xét và bắt được đối tượng tiêu thụ tài sản, nhận số xe gian chuyển từ Đà Nẵng ra là Lê Quý Nhân (1985, trú thị trấn Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị). Qua đấu tranh, Nhân khai ra “Năm Tám” là một người họ hàng bên vợ, tên là Ngô Tất Thành (1992, trú H. Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Nhân có vai trò kiểm tra và nhận các xe máy trộm cắp rồi chuyển về nhà của mình tại thị trấn Lao Bảo. Tiếp đó, Nhân tháo hoặc thay đổi BKS xe và vận chuyển sang Lào để Thành tiêu thụ. Trong đầu tháng 6, Đội Cảnh sát Hình sự đã vận động được đối tượng Ngô Tất Thành ra đầu thú, tiến hành thu giữ thêm 10 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha là tang vật trong các vụ trộm cắp tài sản do Thành đặt mua.

Các đối tượng Hoàng Tuấn Anh, Lê Văn Minh, Lê Quý Nhân, Ngô Tất Thành.

Hiện đối tượng Nhân và Thành đều bị Công an quận Hải Châu tạm giữ để phục vụ điều tra. Công an quận cũng thu hồi hàng chục chiếc xe máy Honda Wave Alpha từ nhóm đối tượng trộm cắp và nhóm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Chiến công của lực lượng Công an quận Hải Châu không những đánh sập một đường dây chuyên tiêu thụ xe gian lớn xuyên biên giới mà còn góp phần giữ gìn sự bình yên của thành phố, lấy lại tình cảm, niềm tin trong nhân dân. Qua đó cũng thể hiện quyết tâm đấu tranh, trấn áp tội phạm đến cùng của lực lượng Công an.

MAI VINH

Bài đầu: Nhóm “game thủ” tuổi teen chuyên “đá” xe Wave Alpha

Bỏ học, mê game và thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình nên một nhóm thiếu niên đã rủ nhau gây ra gần 30 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Đà Nẵng để bán lấy tiền, chơi game. Từ nhóm trộm “nhí” này, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã lần ra đường dây chuyên tiêu thụ xe gian xuyên biên giới Việt – Lào.

Làm rõ nhóm “trộm nhí” gây ra 20 vụ trộm cắp

Liên quan đến nhóm “trộm nhí” gây ra hàng loạt vụ trộm bình ắc-quy trên địa bàn xã Phước Hưng (H. Tuy Phước, Bình Định), ngày 14-6, Công an xã Phước Hưng cho biết, đã điều tra làm rõ danh tính các “đạo chích”, gồm: Phạm Duy Khương (2007), Võ Hà Nam (2007), Ngô Nguyễn Huy Hoàng (2007, cùng trú xã Phước Hưng) và Mạn Như Phong (2007, trú xã Phước Quang, H. Tuy Phước).

Đường dây trộm gần 300 xe máy “tuồn” ra nước ngoài tiêu thụ bị triệt phá

Ngày 11-6, Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các tỉnh, thành phố, Công an các huyện phá đường dây trộm cắp tài sản liên tỉnh, xuyên quốc gia bắt giữ 12 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

Làm rõ nhóm trộm nhí chuyên “ăn đêm”

Lợi dụng sơ hở, chủ quan của người dân vào ban đêm, nhóm đối tượng từ 15-18 tuổi rủ nhau dạo quanh Q. Hải Châu (Đà Nẵng) để trộm cắp xe máy. Có đêm, chỉ trong vòng 1 giờ, nhóm này thực hiện liên tiếp 2 vụ trộm cắp. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Hải Châu đã điều tra làm rõ, bắt giữ các đối tượng.