Bài học cảnh tỉnh từ vụ “bể hụi” gần chục tỷ đồng ở chợ Khánh Vĩnh

Thứ bảy, 20/04/2024 08:00
Từ khi bà Đặng Thị L. (trú thị trấn Khánh Vĩnh, H. Khánh Vĩnh, KhánH Hòa) bặt vô âm tín, hàng chục người dân và tiểu thương chợ Khánh Vĩnh tham gia đường dây biêu hụi do bà L. cầm cái đã lâm vào cảnh khốn đốn, nhiều người phải nghỉ buôn bán vì hết vốn lại còn mang nợ…
Sổ theo dõi chơi hụi do một người tham gia tự ghi chép.
Nhiều người dân, tiểu thương ở chợ Khánh Vĩnh tố cáo bà L. lừa đảo, chiếm đoạt tiền chơi biêu hụi.

Trung tuần tháng 4-2024, phóng viên đến chợ Khánh Vĩnh (thị trấn Khánh Vĩnh) để tìm hiểu thêm về những hệ lụy từ vụ bể hụi với số tiền hàng tỷ đồng này thì được hàng chục tiểu thương kéo đến phản ánh sự việc. Tiểu thương Nguyễn Thị Thương cho biết: “Tôi chơi mấy dây hụi do bà L. làm cái với số tiền nhỏ, đến kỳ hốt hụi bà ấy trả tiền rất sòng phẳng. Sau đó, tôi chơi tiếp đầu hụi 10 triệu đồng/tháng. Sau khi đóng được 8 tháng,tôi tính hốt hụi để lấy tiền cho 2 đứa con đang học đại học đóng học phí. Thế nhưng, bà L. đã không trả tiền mà bỏ trốn, chiếm đoạt của tôi hơn 100 triệu đồng. Số tiền tích cóp dồn vào chơi hụi đã bị bà L. lừa mất nên bây giờ cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, buôn bán cũng không còn vốn nữa!”.

Tương tự, bà Phan Thị Thu Hòa, bán hàng mã tại chợ Khánh Vĩnh, cho hay: Đầu năm 2023, bà Hòa hốt một đầu hụi được 120 triệu đồng, nhưng bà L. đã tìm nhiều lý do khất lần, không chịu trả tiền, rồi sau đó bỏ trốn. “Nếu tính cả những đầu hụi chưa hốt,tổng số tiền bà L. chiếm đoạt của tôi là 218 triệu đồng”, bà Hòa cho biết thêm.

Sổ theo dõi chơi hụi do một người tham gia tự ghi chép.

Theo phản ánh của các tiểu thương chợ Khánh Vĩnh, có hàng chục người buôn bán tại đây tham gia chơi hụi do bà L. làm cái, trong đó đa phần là những người buôn bán nhỏ. Từ khi bị bà L. giật hụi bỏ trốn, nhiều người rơi vào cảnh lao đao, thiếu vốn nên phải nghỉ buôn bán.

Trong số các tiểu thương chợ Khánh Vĩnh bị bà L. “giật hụi”, có lẽ trường hợp bà Võ Thị Nga (64 tuổi) cám cảnh nhất. Bà Nga thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm lại đang nuôi cháu ngoại tật nguyền nằm một chỗ. Bà Nga dựa vào việc buôn bán rau ở chợ Khánh Vĩnh để mưu sinh và nuôi cháu. Thấy người ta chơi hụi với bà L. có lãi cao, bà Nga đi vay mượn để tham gia, với mong muốn hàng tháng lấy tiền lãi trang trải cuộc sống. Bà Nga đã vay khoảng 100 triệu đồng để chơi 5 đầu hụi, mỗi đầu từ 3 đến 10 triệu đồng/tháng. Từ ngày bị chủ hụi giật tiền bỏ trốn, bà Nga không còn vốn để buôn bán. Thương hoàn cảnh khốn khó của bà, một số tiểu thương tốt bụng giúp đỡ bằng cách nhờ bà phụ nhặt rau, dọn hàng rồi hỗ trợ đôi ba chục nghìn để bà trang trải qua ngày.

Theo tìm hiểu, trong số các con hụi của bà L., có không ít người đi vay mượn nhiều nơi để lấy tiền đóng hụi hàng tháng, cũng có nhiều người đứng ra chơi giùm cho người thân với số tiền hàng tỷ đồng. Vì thế, khi chủ hụi giật tiền, họ không những mất tiền của bản thân mà còn vô tình trở thành con nợ của nhiều người. Ngoài các tiểu thương ở chợ Khánh Vĩnh, không ít người dân trên địa bàn huyện cũng chung cảnh ngộ.

Theo những người bị “giật hụi”, vì tin tưởng bà L. nên hầu như các “con hụi” không yêu cầu kiểm tra sổ sách ghi chép các dây hụi của bà L. Việc giao nhận tiền hụi với bà L. cũng không được ghi chép, ký nhận mà họ tự ghi lại số tiền đóng hàng tháng để khỏi quên. Vì thế, khi chủ hụi cắt liên lạc, các nạn nhân làm đơn tố cáo, được cơ quan Công an mời lên làm việc, thu thập các chứng cứ thì họ mới nhận ra mình quá đuối lý.Bởi việc giao nhận tiền hụi với bà L. không được ghi chép, ký nhận chặt chẽ là bất lợi đối với họ trong quá trình cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Thượng tá Trịnh Ngọc Tường- Phó Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh, sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện nhận được đơn của hơn chục người dân tố cáo bà L. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi biêu hụi, với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Công an huyện đã mời những người có liên quan lên làm việc, lấy lời khai; đồng thời triển khai xác minh nhưng tại thời điểm đó bà L. không có mặt tại địa phương. Hiện, Công an huyện Khánh Vĩnh đã chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Khánh Hòa vì vụ việc vượt quá thẩm quyền điều tra của Công an huyện.

K.H