Bản án đau lòng từ mâu thuẫn gia đình

Thứ ba, 09/08/2022 07:25
Thời gian qua, không ít vụ án mạng nghiêm trọng, đánh người gây thương tích xảy ra trên địa bàn tỉnh mà người phạm tội và nạn nhân là vợ chồng của nhau. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết triệt để, tích tụ lâu ngày, dồn nén trở nên mất kiểm soát, có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Chị L., bị hại trong vụ án trình bày trước tòa.
Chị L., bị hại trong vụ án trình bày trước tòa.

Mới đây, TAND tỉnh Đắk Nông tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm theo hình thức trực tuyến vụ án: “Giết người” đối với bị cáo L.V.S (1984, trú xã Đắk Wil, H. Cư Jút, Đắk Nông). Nạn nhân trong vụ án cũng chính là chị V.T.L, người vợ đầu ấp tay gối bao nhiêu năm qua của bị cáo.

Theo cáo trạng, năm 2013, S. kết hôn với chị L. và hai vợ chồng có với nhau 2 người con chung 8 và 6 tuổi. Năm 2020, cuộc sống khó khăn, chị L. quyết định đi Bình Dương làm công nhân, S. ở nhà sinh sống và chăm sóc hai con nhỏ. Chị L. ít khi về nhà, không thường xuyên quan tâm đến gia đình được do làm ở xa, lại bận bịu công việc.

Đầu năm 2022, chị L. về nhà ăn Tết cùng gia đình nên S. đề nghị vợ không đi làm công nhân nữa mà ở nhà cùng mình nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, chị L. không đồng ý vì chị cho rằng đi làm công nhân tuy xa nhà nhưng kiếm được tiền trang trải cuộc sống. Thấy vợ không chịu ở nhà, S. nảy sinh nghi ngờ vợ có tình cảm với người khác nên ghen tuông.

Sáng sớm ngày 4-2, S. ngủ dậy và tiếp tục đề nghị vợ ở nhà với mình nhưng chị L. vẫn không đồng ý. S. tức giận vì vợ không chịu nghe lời mình, lại ghen tuông nổi lên nên đã cầm dao đem vào phòng ngủ tự nhủ sẽ khuyên nhủ vợ ở nhà, nếu vợ không chịu thì sẽ giết vợ rồi tự tử.

Nghĩ là làm, khi vợ vẫn muốn đi làm xa nên S. cầm dao đâm nhiều nhát vào vùng cổ, ngực vào người chị L. Khi thấy vợ bị thương, S. dừng hành vi phạm tội của mình. Chị L. được đưa đi cấp cứu với tỷ lệ thương tích 4% còn S. cầm hung khí đến cơ quan chức năng để đầu thú.

Tại phiên tòa, chị L. cho biết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đã xảy ra từ lâu nay với nhiều chuyện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nay chồng ra tay giết mình, chị cũng không đòi bồi thường tổn thất gì và mong tòa xem xét giảm án giúp cho S. để sớm được làm lại cuộc đời. Căn cứ vào kết quả tranh tụng, xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo L.V.S 13 năm tù vì tội: “Giết người”.

Chỉ vì ghen tuông, mâu thuẫn mà chồng có thể ra tay tàn nhẫn đánh đập, sát hại vợ của mình. Bị cáo hạn chế về nhận thức pháp luật, mù quáng trong tình yêu, vị kỷ cá nhân trong quan hệ gia đình, yêu đương nên khi gặp phải những mâu thuẫn hay có sự ngờ vực đã không tìm cách xử lý đúng mực mà sử dụng bạo lực...

Trong cuộc sống gia đình, mâu thuẫn hàng ngày là điều khó tránh khỏi. Việc giải quyết những mâu thuẫn đó như thế nào để cùng duy trì, vun đắp cho một gia đình hạnh phúc mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp, 2 vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung, lại tiêu cực giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực gây nên những bản án đau lòng.

Ðể hạn chế các vụ án đau lòng như trên, việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhất là Luật phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, góp phần định hướng về nhận thức cho mỗi người dân là hết sức cần thiết. Người dân cần hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, luôn tuân thủ pháp luật, không vì nóng giận mà sử dụng vũ lực, gây thương tích, giết hại người khác để giải quyết các mâu thuẫn gia đình.

Đ.N