Bán bò buôn ma túy, ông bố trẻ nhận kết đắng

Thứ ba, 10/10/2023 07:26
Gia đình đông con, kinh tế khó khăn nên Thò Công Mình (1991, trú bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) mù quáng tìm cách “đổi đời” bằng việc bán bò lấy tiền đi mua ma túy về bán kiếm lời.
Bị cáo Mình khai nhận hành vi trước tòa.
Bị cáo Mình khai nhận hành vi trước tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trong lần đi làm rẫy, Thò Công Mình gặp và được một người phụ nữ (không rõ lai lịch, địa chỉ) đặt mua hồng phiến. Dù địa phương nơi gã sinh sống, cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền về phòng chống ma túy, cũng có nhiều phiên tòa lưu động được đưa về xét xử, nhưng Mình vẫn đồng ý với quyết tâm “làm một chuyến” để gỡ khó cho gia đình. Để có ma túy bán cho khách, tối hôm sau, Mình cầm theo 25 triệu đồng đi đến khu vực biên giới giáp ranh với Lào để mua “hàng”. Mình mua được 20 gói hồng phiến. Sáng sớm hôm sau, Thò Công Mình cầm ma túy đi giao cho khách tại điểm hẹn được báo trước. Tuy nhiên, trên đường đi, đối tượng này đã bị Công an bắt giữ cùng tang vật là hơn 355g ma túy.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Thò Công Mình về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Khán phòng xử án không có một bóng dáng người thân bị cáo đến dự. Mình nhiều lần ngoái đầu để tìm hình bóng người thân nhưng cuối cùng đành thất vọng quay lại. Theo lý giải của bị cáo, trước phiên xử đã nhờ người thông báo lịch xét xử tới vợ và gia đình nhưng “chắc không có tiền” nên không ai xuống thành phố thăm bị cáo được.

Tại phiên tòa, Thò Công Mình khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo Mình trả lời bằng tiếng Kinh còn chưa sõi. Tuy nhiên, bị cáo đã biện minh cho hành vi mua bán ma túy của mình là “vì nghèo nên buôn ma túy”. Mình cũng khai nhận, do hai vợ chồng tích cóp được một chút tiền, cộng với số tiền vừa bán được con bò nên gã đã quyết tâm “đổi đời” bằng ma túy.

Thò Công Mình cũng khai nhận, hành vi mua bán ma túy là do bản thân bị cáo tự nghĩ ra, tuyệt đối không có sự bàn bạc nào với vợ. Bởi vậy, khi bị cáo bị bắt, vợ mới biết sự thật. Bị cáo còn trình bày bản thân là người đồng bào dân tộc thiểu số, không biết chữ nên kém hiểu biết pháp luật. Từ ngày bị tạm giam, được cán bộ dạy bảo, bị cáo nhận ra hành vi của mình là sai trái, bị cáo rất hối hận. “Các con của bị cáo hiện còn nhỏ, xin tòa cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với vợ con. Bị cáo hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Sau khi ra tù bị cáo sẽ trở về địa phương làm ăn, dạy bảo các con nên người, tránh xa ma túy…”, bị cáo Mình trình bày.

Trong giờ nghị án, bị cáo Mình chỉ cúi đầu, tỏ rõ sự hối hận. Gã đàn ông ngoài 30 tuổi buồn bã, đơn độc khi hầu tòa. Khi nhắc đến vợ và 7 đứa con, Mình nhiều lần bật khóc. “Em có lỗi với vợ và các con. Giá như em biết suy nghĩ trước khi làm thì vợ con đã không khổ như vậy...”, Thò Công Mình nói.

HĐXX nhận định, bị cáo là người có đầy đủ nhận thức, biết hành vi mua bán ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi nên vẫn thực hiện. Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Thò Công Mình 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA