Bàn giải pháp thu hồi nợ vay tín dụng chính sách xã hội

Thứ năm, 29/12/2022 09:35
Chiều 27-12, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TP Đà Nẵng, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng và đại diện các phòng công chứng trên địa bàn TP đã có buổi làm việc bàn về giải pháp thu hồi nợ vay tín dụng CSXH trên địa bàn TP.

Tại buổi làm việc này, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP cho biết: phần lớn khách hàng (KH) vay vốn tín dụng CSXH là người nghèo và các đối tượng chính sách không phải thế chấp tài sản như các ngân hàng thương mại. Do đó, đã có một số KH thiếu ý thức, lợi dụng công tác di dời, giải tỏa chuyển nơi ở mới nhưng không giải quyết các món nợ; hay do làm ăn thua lỗ, vỡ nợ phải bán nhà, chuyển chỗ và tránh nợ; hoặc do con đông phải phân chia tài sản, bán nhà tìm chỗ ở khác…

Hiện toàn TP có 151 KH đã đi khỏi nơi cư trú, còn nợ vay với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, trong đó, có 55 KH nợ quá hạn với tổng số tiền 991 triệu đồng. Trên cơ sở đó, Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP, Sở Tư pháp TP và đại diện các phòng công chứng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp như: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm, ứng dụng dùng chung để chia sẻ thông tin giữa các bên nhằm quản lý khách hàng vay tín dụng CSXH đi khỏi nơi cư trú để có biện pháp can thiệp, thu hồi nợ vay kịp thời. Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Châu Thanh Việt đề nghị các phòng công chứng trên địa bàn TP cần tích cực phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin KH làm thủ tục công chứng nhưng còn nợ vay tín dụng CSXH đến Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP để đơn vị này nắm bắt và xử lý kịp thời việc thu hồi nợ, đồng thời đảm bảo hoạt động công chứng được thực hiện đúng quy định.

PHÚ NAM