Bán xe "ảo" lãnh án thật

Thứ hai, 01/08/2022 07:09
Liên tục thua bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, Hoàng Nhật Linh (1995, trú xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) đã nảy sinh ý định lừa đảo để kiếm tiền gỡ gạc. Với chiêu bài rao bán ô-tô cũ, Linh đã bán hàng chục chiếc xe "ảo" cho chủ xưởng sửa chữa ô-tô tại Hà Tĩnh và Hà Nội, chiếm đoạt số tiền 4,7 tỷ đồng. Hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Hoàng Nhật Linh vừa bị TAND tỉnh Hà Tĩnh  tuyên phạt 16 năm tù.
Hoàng Nhật Linh tại thời điểm bị bắt giữ.
Hoàng Nhật Linh tại thời điểm bị bắt giữ.

Theo cáo trạng, Hoàng Nhật Linh hành nghề sửa chữa, mua bán ô-tô cũ tại TP Hồ Chí Minh. Khoảng tháng 4- 2021, thông qua các hội, nhóm mua bán ô-tô cũ trên mạng xã hội, Hoàng Nhật Linh sử dụng tài khoản Facebook, Zalo kết bạn với anh Nguyễn Duy Hân (1991) và anh Nguyễn Duy Trình (1990, cùng trú xã Hương Toàn, H. Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), là chủ xưởng sữa chữa ô-tô tại TP Hà Tĩnh; anh Nguyễn Hữu Khang (1995) và anh Nguyễn Văn Nghĩa (1987, cùng trú TP Hà Nội). Do cùng hành nghề sửa chữa, mua bán ô-tô cũ nên giữa Hoàng Nhật Linh và những người này đã nhiều lần thực hiện các phiên "giao dịch" mua bán ô-tô cũ. Từ đó, lòng tin giữa Linh và 4 người nói trên cũng được gắn kết.

Đến khoảng đầu tháng 12-2021, Hoàng Nhật Linh tham gia đánh bạc qua mạng và thường xuyên bị thua. Để có tiền tham gia đánh bạc trực tuyến, trả nợ và chi tiêu cá nhân, Hoàng Nhật Linh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Trình, anh Hân, anh Khang và anh Nghĩa. Sau khi lên kế hoạch lừa đảo, Linh đăng nhập tài khoản Facebook "Hoang Linh", sau đó vào mục "Maketplace" để tải các hình ảnh, thông tin các ô-tô cũ được rao bán trên mạng xã hội. Sau đó, Linh gửi hình ảnh, thông tin xe cho những người này để chào bán và cam kết xe đảm bảo chất lượng, không vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Tin tưởng Hoàng Nhật Linh nên anh Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Hữu Khang, Nguyễn Duy Hân và Nguyễn Duy Trình đã nhiều lần chuyển tiền cho Linh để mua ô-tô. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Linh không giao xe theo thỏa thuận mà chiếm đoạt tiền để tham gia đánh bạc trực tuyến, trả nợ và chi tiêu cá nhân. Với thủ đoạn trên, từ ngày 6 đến ngày 21-12-2021, Hoàng Nhật Linh đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại nói trên với tổng số tiền hơn 4,7 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên Linh "nướng" hết vào trò "đỏ đen" trên mạng, trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 5- 1-2022, do các bị hại thúc giục giao xe hoặc trả lại tiền, Hoàng Nhật Linh hết đường quanh co nên đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Phúc Quân