Băng nhóm dùng kích điện cướp vàng hầu tòa

Thứ hai, 22/04/2019 10:00

Ngày 18-4, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo Phạm Thanh Đại (1984, trú xã Mai Động, H. Kim Động, Hưng Yên); Đặng Sỹ Lệ (1985, trú xã Đức Hương, H. Vũ Quang, Hà Tĩnh) và Mai Xuân Thanh (1986, trú xã Nga Mỹ, H. Nga Sơn, Thanh Hóa) vì đã có hành vi dùng kích điện, rựa khống chế, chém chủ tiệm vàng để cướp vàng trên QL1A.

Các bị cáo: Thanh, Lệ, Đại (từ trái sang) tại phiên xét xử.

Lên kế hoạch chi tiết trước khi cướp

Trở lại vụ án gây chấn động, hoang mang dư luận xảy ra cách đây 4 năm. Ngày 16-4-2014, Đại đi từ tỉnh Khánh Hòa đến nhà Lệ ở tại TX Hương Thủy (TT-Huế) để chơi và mang theo bộ kích điện tự chế để thuận tiện thì đi trộm chó. Quá trình đi chơi, khi chạy xe trên tuyến QL1A, Đại phát hiện thấy chủ tiệm vàng ở chợ La Sơn thuộc xã Lộc Sơn, H. Phú Lộc (TT-Huế) lúc vận chuyển vàng từ chợ về nhà, có sơ hở nên Đại nảy sinh ý định cướp vàng trên đường vận chuyển để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Sau đó, Đại nói ý định cướp tiệm vàng với Lệ và rủ cùng tham gia và được Lệ đồng ý. Khi bàn bạc để lên phương án cướp vàng thì thấy 2 người thực hiện việc cướp vàng khó, cần phải thêm người để khống chế nạn nhân và uy hiếp người đi đường nên Lệ và Đại điện thoại rủ thêm Mai Xuân Thanh (là anh vợ của Lệ, đang sống lang thang tại Đồng Nai) ra Huế để cùng thực hiện và Thanh đồng ý.

Chiều 17-4-2014, trong khi lên kế hoạch cho việc cướp vàng, Đại và Lệ cho rằng, nếu sử dụng xe của Lệ đi cướp thì người đi đường sẽ phát hiện biển số xe và dễ bị lộ nên Đại và Lệ chở nhau đi trên xe máy, vào khu vực đường tránh Huế, rồi lấy trộm 1 biển số xe máy 75H8-0021 BKS xe của anh Huỳnh Văn Phụng (trú P. Phú Bài, TX Hương Thủy) để thay vào BKS xe máy của Lệ nhằm tránh bị phát hiện khi đi cướp tài sản. Chiều 18-4, Đại chở Lệ về chợ La Sơn để quan sát tiệm vàng Nhân Đức của ông bà Lê Hà Hồng Võ và Nguyễn Thị Yến (cùng trú xã Lộc Điền, H. Phú Lộc). Đại và Lệ quan sát, theo dõi quá trình ông Võ, bà Yến dọn vàng và vận chuyển vàng từ chợ La Sơn về nhà riêng ở xã Lộc Điền (H. Phú Lộc) để chuẩn bị gây án.

Tiếp đó, chiều 19-4, Đại, Lệ và Thanh cùng bàn bạc, phân công vai trò từng người. Đại là người điều khiển xe máy chở đi thực hiện tội phạm và tẩu thoát, Lệ là người cầm bình kích điện để khống chế chủ tiệm vàng, Thanh là người cầm rựa để trấn áp, uy hiếp người đi đường và bị hại tạo điều kiện cho Lệ lấy tài sản. Sau đó, Đại và Lệ chuẩn bị công cụ làm bình kích điện, lấy dao rựa bỏ vào trong túi đựng vợt cầu lông.

Sau khi lên kế hoạch một cách tỉ mỉ, chiều tối ngày 20-4-2014, tại km 849-600 QL1A thuộc xã Lộc Sơn (H. Phú Lộc), Đại điều khiển xe máy hiệu Exciter chở sau Lệ, Thanh chạy theo hướng Huế- Đà Nẵng. Khi đến địa điểm trên, Đại cho xe vượt lên phía bên trái xe máy Lead do ông Võ chở sau bà Yến chạy cùng chiều phía trước. Đại ép xe mình vào đầu xe Lead của ông Võ, đồng thời Lệ ngồi giữa dùng kích điện gí vào vai ông Võ rồi dùng chân đạp vào hông xe Lead làm cho vợ chồng ông Võ, bà Yến ngã xuống đường. Thanh nhảy xuống xe máy, cầm rựa uy hiếp người đi đường và uy hiếp ông Võ, bà Yến không cho chống cự và cướp 0,6 kg vàng 18K (giá trị hơn 378 triệu đồng). Sau khi cướp vàng trót lọt, cả ba đem bán cho một đối tượng (không rõ họ tên và địa chỉ) được 190 triệu đồng, rồi lấy toàn bộ số tiền đó chia nhau, tiêu xài cá nhân.

Án chồng án

Sau khi gây ra vụ cướp vàng của vợ chồng ông Võ trên QL1A tại TT-Huế chưa đầy 1 tháng thì Phạm Thanh Đại, Lệ và Thanh lại tiếp tục gây ra vụ cướp vàng chấn động tại tỉnh Phú Yên. Cũng với thủ đoạn như vụ cướp vàng nói trên, Đại theo dõi biết vợ chồng ông Nguyễn Kim Dũng, Nguyễn Thị Em mở tiệm vàng Kim Dũng tại chợ Đông Lộc (xã Hòa Thắng, H.Phú Hòa) và thường dọn chở vàng bằng xe máy về nhà vào cuối ngày. Đại đã rủ Lệ và Mai Xuân Thanh lên kế hoạch cướp vàng của vợ chồng ông Dũng. Khoảng 17 giờ ngày 13-5-2014, Đại dùng xe máy chở Lệ và Thanh chạy theo xe máy vợ chồng ông Dũng trên đường liên xã Hòa Thắng - Hòa Trị (H.Phú Hòa, Phú Yên). Khi Đại cho xe cặp sát vào xe của ông Dũng thì Lệ dùng bộ kích điện châm vào người ông Dũng, bà Em; còn tên Thanh dùng rựa chém hai vợ chồng chủ tiệm vàng này.

Sau đó, Đại xông vào lấy toàn bộ hàng chục cây vàng (trị giá hơn 1,3 tỷ đồng) của vợ chồng ông Dũng rồi cả bọn lên xe tẩu thoát. Ngày 22-9-2015, TAND cấp cao tại TP Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên sửa án sơ thẩm tăng án từ 20 năm tù lên tù chung thân đối với bị cáo Phạm Thanh Đại; Đặng Sỹ Lệ cũng bị tăng án từ 19 năm lên 20 năm tù. Và y án sơ thẩm 20 năm tù đối với Mai Xuân Thanh cùng tội danh “Cướp tài sản”. Tòa phúc thẩm nhận định rằng án sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng là cướp có tổ chức đối với 2 bị cáo Đại và Lệ là có thiếu sót nên đã quyết định tăng mức án với các bị cáo.

Trở lại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh TT-Huế xét xử chiều ngày 18-4, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo có nhân thân rất xấu nên cần có một bản án nghiêm khắc. Trong đó, đối tượng chủ mưu là Phạm Thanh Đại đã 2 lần đi tù về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy; Đặng Sỹ Lệ cũng 2 lần đi tù cùng tội trộm cắp tài sản... Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Đại 16 năm 6 tháng tù, tổng mức hình phạt bị cáo phải chịu là chung thân; Đặng Sỹ Lệ 15 năm 6 tháng tù, tổng mức hình phạt mà bị cáo phải chịu là 30 năm; Mai Xuân Thanh 14 năm 6 tháng tù, tổng mức hình phạt mà bị cáo phải chịu là 30 năm cùng tội danh “Cướp tài sản”. Ngoài ra các bị cáo phải bồi thường lại toàn bộ số tài sản đã cướp cho gia đình bị hại.

 H.LAN