Bao dung

Thứ sáu, 21/06/2024 15:18

Từng câu từng chữ trong lá đơn xin giảm nhẹ hình phạt chứa đựng sự xót xa, đớn đau nhưng sau tất cả vẫn là bật lên sự bao dung của gia đình bị hại đối với bị cáo...

Người lớn đắng lòng, thinh lặng dõi theo phiên tòa.
Người lớn đắng lòng, thinh lặng dõi theo phiên tòa.

Thiếu niên lạc trong “mê cung” web đen

P.V là con trai thứ trong một gia đình khó khăn ở vùng đồi núi Quảng Trị. Như nỗ lực của nhiều gia đình khác, bố mẹ V. cũng chắt chiu để mua cho V. một chiếc điện thoại tiện liên lạc và phục vụ tốt hơn việc học tập. Nhưng họ bận bịu đi làm thuê ở vườn, rừng, chỉ xài điện thoại “cục gạch” nên không rành những thiết bị như thế. Thấy kết quả học tập của con vẫn ổn, người làm cha làm mẹ như họ rất lấy làm yên tâm và cũng không giám sát hoạt động trên mạng Internet của con. V. nghiện điện thoại và quá trình đó đã vô tình truy cập vào những trang web đen. Không bị ai phát hiện, ngăn chặn, sự tò mò cũng đã kéo V. lạc, chìm trong đó, dần có những biểu hiện bất thường, lệch lạc...

Một buổi chiều tháng 9-2023, bố mẹ đi làm vắng nhà, V. ở nhà mở điện thoại và lại “ghé” xem phim đồi trụy trên mạng Internet. Lúc này, V. thấy trước cổng nhà có bé gái 6 tuổi, ở gần nhà. Thấy V. nên bé gái liền đi vào nhà hỏi mượn gấu bông để chơi. Vì quen nên V. dẫn em bé vào nhà rồi đưa cho 1 con gấu bông. Em bé ngồi chơi vui vẻ, thích thú. Bản thân V. cũng không có gì bất thường. Nhưng một lúc sau, những hình ảnh từ phim đồi trụy khiến V. mất kiểm soát. Nhìn sang thấy em bé vẫn chơi hồn nhiên, V. nảy sinh suy nghĩ đê hèn. V. chốt cửa phòng, lập tức đẩy em bé nằm xuống giường và thực hiện hành vi xâm hại. Tuy nhiên, bé gái tội nghiệp sợ hãi, vùng vẫy kêu khóc đã vọng tiếng đến người thân, chạy đến đập cửa, ngăn chặn... Bé gái bị sây sát nhẹ, tỷ lệ tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 1%.

Tại thời điểm phạm tội, V. chỉ mới 14 tuổi 11 tháng. Và nếu không phát hiện, bắt quả tang thì chính mẹ bị hại cũng không thể tin được thiếu niên gầy gò, nhút nhát hơn chúng bạn cùng trang lứa trước mắt mình lại có thể gây ra tội tày đình ấy. Sự việc xảy ra khiến người làm cha làm mẹ đôi bên như rơi vào bĩ cực đớn đau. Cha mẹ nạn nhân thương con gái nhỏ bao nhiêu thì càng phẫn uất bấy nhiêu. Còn cha mẹ V. cũng rơi vào cùng cực tâm can khi biết mọi lời xin lỗi thành tâm cũng không thể xoa dịu được hậu quả nặng nề mà con trai gây ra cho bị hại. Họ cũng đã dằn vặt bản thân vì đã ít giám sát, giáo dục con. Nhưng khi thấy con hoang mang sau tội lỗi, sợ tù tội, họ đau xé lòng. Cuộc sống gia đình như rơi vào “ngục tù” vô hình, nhất là V. đối diện với mức án cực kỳ nặng.

Mong em sớm trở về, làm lại cuộc đời

Phiên tòa xét xử V. diễn ra giữa đợt nắng nóng khủng khiếp tại Quảng Trị trong tháng 4 -2024. Hôm đó, V. được mẹ chở vào TAND tỉnh từ rất sớm sau chặng đường dài hơn 50km. Trời nóng bức nhưng V. cứ run, toát mồ hôi lạnh vì sợ. Lúc này, V. vẫn chưa đủ 16 tuổi. Mẹ V. thì nước mắt ngắn dài, nghẹn ngào trấn an con. Chị cũng vỗ về con đến xót: “Phía nhà bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho con đây rồi. Con hãy cảm ơn cô chú bên đó đã mở lòng khoan dung, là động lực cho con rèn luyện, làm người tử tế”, V. nghe rồi chực òa khóc.

Trong đơn xin giảm nhẹ hình phạt, mẹ bị hại gọi V. là “em”, bởi nhiều năm trước V. từng được chị dìu dắt, dạy dỗ. Chính vì thế, khi V. phạm tội, bản thân chị cũng đau xót, hụt hẫng. “Gia đình chúng tôi tin tưởng rằng cơ quan chức năng sẽ đưa ra mức án đúng đắn nhất để giáo dục và cải tạo em. Tuy nhiên, vì tuổi đời của em còn quá trẻ, bản thân tôi mong muốn em nhận thức được những sai lầm của mình mà phải chịu trách nhiệm trước sai lầm đó và sửa sai. Nay, chúng tôi viết đơn này kính gửi lên cơ quan có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em, để em sớm được trở về với gia đình, để làm lại cuộc đời mình”.

Nội dung đơn ngắn gọn nhưng thấm đẫm sự thấu hiểu, tha thứ.

Trước phiên xử mấy hôm, chúng tôi đã từng gặp mẹ bị hại và nghe tiếng lòng chị thổn thức trong đau đớn. Chính vì thế, khi biết được gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho V., chúng tôi hiểu được họ đã dồn nén bao trăn trở để có quyết định thấm đẫm tình người đến thế. Và quyết định quan trọng này cũng là “kim chỉ nam” hướng thiện cho V. trên hành trình chấp hành bản án 4 năm tù mà tòa đã phán quyết.

Vẫn biết phía trước là một chặng đường khó khăn nhưng V. đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, và trên hết V. đã nhận sự bao dung, thứ tha quý giá đến từ trong hoàn cảnh nghiệt ngã ấy...

NHƯ HOA