Bao giờ chung cư cho người thu nhập thấp Điện Nam - Điện Ngọc hoàn thành? (Kỳ cuối: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật)

Thứ ba, 02/08/2022 21:20
Được bố trí giữ chức vụ Giám đốc CTSTO, trực tiếp quản lý, điều hành thực hiện Dự án khu chung cư cho người thu nhập thấp Điện Nam - Điện Ngọc, để khắc phục tình trạng “đói vốn”, ông Lê Thế Phượng đã chỉ đạo cấp dưới tìm cách huy động vốn trái pháp luật bằng cách dùng mạng xã hội để quảng bá dự án và lôi kéo khách hàng và sử dụng hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để làm căn cứ chuyển nhượng quyền sử dụng đất…
Anh Nguyễn Trung Phong trình bày sự việc với P.V.
Những người góp vốn nhận quyền sử dụng đất tại dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc tổ chức khiếu kiện.

Như đã nói ở kỳ trước, trong 18 năm (từ ngày cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp đầu tiên vào năm 2003) dù không thay đổi về mục đích cũng như quy mô đầu tư nhưng CTSTO đã có 27 lần đăng ký thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng thời liên tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Ngày 19-7-2013, UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận điều chỉnh lần 1 đối với Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc (sau đây gọi tắt là Dự án) và điều chỉnh người đại diện theo pháp luật. Theo đó, ông Lê Thế Phượng được bố trí giữ chức giám đốc CTSTO, trực tiếp quản lý, điều hành thực hiện Dự án.

Theo quy định của pháp luật, đối với những Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước sẽ không được phép thực hiện việc chuyển nhượng, huy động vốn… dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng “đói vốn”, ông Lê Thế Phượng đã chỉ đạo cấp dưới huy động vốn trái pháp luật bằng cách dùng mạng xã hội để quảng bá dự án, lôi kéo khách hàng và sử dụng hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để làm căn cứ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, ngày 1-12-2015, ông Lê Thế Phượng ký hợp đồng góp vốn số 18 với ông Nguyễn Trung Phong (1985), trú 84 Hoàng Trọng Mậu, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Theo hợp đồng số 18, ông Nguyễn Trung Phong đồng ý góp số tiền 300 triệu đồng cho CTSTO để đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận quyền sử dụng đối với 3 lô đất: L.O-07-09, L.O-07-10, L.O-07-11 (chưa xác định diện tích). Thời hạn góp vốn được chia làm 2 đợt (đợt 1: góp 150 triệu đồng sau khi hợp đồng được ký kết; đợt 2: nộp 150 triệu đồng khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Căn cứ vào hợp đồng đã ký, ngày 1-12-2015, ông Nguyễn Trung Phong nộp số tiền 150 triệu đồng và đến ngày 2-2-2016, ông Phong nộp thêm 50 triệu đồng.

Về phía CTSTO cũng có những động thái sau: Ngày 25-1-2016, ông Nguyễn Thế Phượng lập biên bản bàn giao 3 lô đất ngoài thực địa cho ông Nguyễn Trung Phong (kèm theo sơ đồ) có kích thước sau: chiều dài: 25m; chiều rộng: 15-15,5m; diện tích: 378,5m2. Tại biên bản được lập giữa hai bên, ghi: “bên giao chỉ giao đất 1 lần, ông Nguyễn Trung Phong phải chịu trách nhiệm quản lý các cột mốc và diện tích đã giao ở sơ đồ trên. Kể từ ngày… 3 lô đất : L.O-07-09, L.O-07-10, L.O-07-11 thuộc quyền sở hữu của ông Phong. Căn cứ vào biên bản bàn giao đất, ông Phong tiến hành cắm mốc, dựng rào… để chờ ngày nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Anh Nguyễn Trung Phong trình bày sự việc với P.V.

Năm 2019 khi đi kiểm tra đất, ông Phong phát hiện lô đất mang ký hiệu L.O-07-09 bị người khác nhổ bờ rào và thay bằng cột mốc khác. Qua tìm hiểu, ông Phong phát hiện lô đất L.O-07-09 đã bị ông Phan Xuân Thục - Phó Giám đốc CTSTO ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận quyền sử dụng đất số 38 ngày 26-4-2019 với bà Trần Thị Hoa Ban, trú tổ 23, P. Thạch Thang (Đà Nẵng) với giá 900 triệu đồng/lô. Đến ngày 3-5-2019, ông Thục ký biên bản giao đất ngoài thực địa cho bà Ban quản lý.

Lý giải việc 1 lô đất nhưng bán cho 2 người, lãnh đạo CTSTO cho biết: Do giá bán cho ông Nguyễn Trung Phong quá rẻ nên ngày 20- 3-2019 ông Trần Chiến Thắng - Chủ tịch HĐQT CTSTO ban hành Thông báo số 12 hủy hợp đồng góp vốn số 18 giữa CTSTO với ông Nguyễn Trung Phong và thu hồi 3 lô mang ký hiệu L.O-07-09, L.O-07-10, L.O-07-11; yêu cầu giám đốc CTSTO giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến việc hủy hợp đồng góp vốn. Thế nhưng, khi trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an Đà Nằng, ông Nguyễn Trung Phong cho biết: bản thân không hay biết gì việc CTSTO ra quyết định hủy hợp đồng góp vốn số 18 và thu hồi 3 lô đất đã bàn giao cho mình. “Việc một lô đất nhưng bán cho 2 người của CTSTO cho thấy có dấu hiệu lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, nên tôi sẽ làm đơn gửi đến các cơ quan pháp luật nhờ can thiệp, xử lý”- ông Phong bức xúc phản ánh.

Chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước… và chưa được cơ quan chức năng tại Quảng Nam công nhận quyền sử dụng đất nhưng lãnh đạo CTSTO đã “lách luật” bằng việc sử dụng hợp đồng góp vốn để huy động vốn, chuyển nhượng đất tại dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc là hành vi trái pháp luật, cần phải được xem xét, xử lý. Ngoài ra, khi chưa tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng đã ký nhưng vẫn thực hiện việc ký kết hợp đồng mới, giao đất trùng với đất đã giao cho người khác là hành vi có tính chất gian dối… Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tại Quảng Nam cần sớm làm rõ những sai phạm trên để Dự án này hoàn thành, tránh những khiếu kiện gây ảnh hưởng xấu đến ANTT tại địa phương.

M.T