Bảo vệ không gian sống và chất lượng bữa ăn

Thứ năm, 11/08/2016 14:37

(Cadn.com.vn) - Sáng nay 11-8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Hai vấn đề lớn được các đại biểu tập trung mổ xẻ là công tác quản lý bảo vệ rừng và an toàn thực phẩm.

Chủ tọa kỳ họp Nguyễn Xuân Anh phát biểu.

Bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố, ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm

Trả lời các câu hỏi của ĐB Trần Thắng Lợi về công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là vừa qua xảy ra một số vụ phá rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, có hay không việc một cán bộ quản lý rừng vi phạm bị xử lý cách chức ở Sơn Trà lại được chuyển về công tác tại Liên Chiểu, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN & PTNT (NN&PTNT) TP cho biết: Các cán bộ kiểm lâm vi phạm đã bị xử lý, trong đó cách chức hạt trưởng, hạt phó kiểm lâm, xử lý 5 cán bộ, thay đổi bộ máy. Hiện vụ xâm hại rừng Sơn Trà đã được thanh tra Nhà nước vào cuộc làm rõ để xử lý nghiêm.

Ông Ban cũng cho biết việc quản lý, bảo vệ rừng không chỉ là trách nhiệm của ngành NN&PTNT mà đã được phân cấp cho các địa phương, vì vậy chính quyền các quận, huyện cũng phải chịu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng. Tư lệnh ngành NN & PTNT TP cũng đề nghị Sở Tài nguyên- Môi trường khi cấp phép khai thác rừng đồng thời phải yêu cầu đơn vị khai thác phải trồng rừng thay thế, hạn chế cấp phép phá rừng để khai thác khoáng sản và cấp phép kinh doanh trên đất rừng, đất nông nghiệp; hạn chế cấp phép kinh doanh chế biến gỗ hạn chế và giám sát việc trồng rừng thay thế đảm bảo rừng được tái sinh.

Phát biểu về nội dung này, Chủ tọa kỳ họp Nguyễn Xuân Anh đề nghị ông Ban kiểm tra lại thông tin về cán bộ kiểm lâm vi phạm lại được điều chuyển sang địa bàn khác và có văn bảo trả lời. Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định: Có vi phạm phải xử lý nghiêm cho dù là ai đi nữa. Rừng phải được bảo vệ nghiêm ngặt, là lá phổi xanh của thành phố, ai vi phạm phải xử lý nghiêm, người dân, cử tri và cá nhân ông cũng rất quan tâm.

Phó chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trả lời các câu hỏi về ATTP.

Bỏ vào mồm còn lo lắng thì ăn cái gì

Trả lời câu hỏi của các ĐB về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Đây là trách nhiệm của nhiều ngành: NN&PTNT, Công thương, Y tế. Hiện nay thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo ATTP, qua 4 tháng đi vào hoạt động đã làm được một số việc như: xây dựng kế hoạch dài hơi đến 2020 về ATTP; chỉ đạo Sở  NN & PTNT đã xây dựng 2 đề án là giám sát ATTP từ nơi sản xuất đến  bàn ăn, kiểm soát về rau, củ, quả, thịt cá, gia súc gia cầm, thực phẩm tươi sống và kiểm soát  đầu vào của thực phẩm ở các chợ đầu mối.

Ông Dũng cho biết: Hiện nay, nhu cầu rau trong bữa ăn hàng ngày của người dân khoảng từ 50 tấn đến 70 tấn/ngày, nhưng các điểm trồng rau ở thành phố  chỉ cung cấp được khoảng 9 tấn, tức là chỉ đáp ứng khoảng 1/8 khối lượng so với yêu cầu. Lượng thịt heo, gà cũng  đang rất thiếu, không đảm bảo lượng cung cấp ra thị trường, phải nhập nhiều nên công tác kiểm soát ngay từ đầu vào đảm bảo an toàn cho người dân. Đối với thủy hải sản phải làm tốt công tác quản lý đánh bắt xa bờ, phải đảm bảo hải lý phù hợp, tổ chức kiểm tra chất lượng mẫu sản phẩm của các tàu cá  nhưng hiện việc này mất khá nhiều thời gian, phải từ 3 đến 7 ngày nên đang gặp khó khăn. Ngành Công thương cũng xây dựng Đề án kiểm soát thực phẩm tại siêu thị, điểm ăn uống và đang xúc tiến đánh giá, xếp hạng các cửa hàng đảm bảo ATTP cho người dân. Ngành Y tế thì phối hợp các ngành liên quan kiểm soát bữa ăn trường học, khu công nghiêp, đảm bảo thực phẩm an toàn, không gây ngộ độc.

Ông Nguyễn Phú Ban trả lời chất vấn.

Mấy năm qua thành phố không có vụ ngộ độc tập thể. UBMTTQ và các cơ quan truyền thông cũng vào cuộc cùng các ngành chức năng vận động nhân dân “không” với thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, theo ông Dũng thì hiện nay cần sớm hoàn thành việc phân cấp quản lý để làm sao một sản phẩm chỉ do một ngành quản lý và chịu trách nhiệm, trong khi hiện nay, 1 sản phẩm phải mất đến ngành quản lý: khâu sản xuất là  ngành nông nghiệp, khâu lưu thông là ngành công thương, đến bàn ăn và trách nhiệm của y tế, cứ cắt khúc như vậy thì rất khó...

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa kỳ họp Nguyễn Xuân Anh về thực phẩm hiện nay an toàn ở mức độ nào, có thể ăn thoải mái được chưa, ông Dũng cho biết do hiện nay BCĐ mới ở giai đoạn hình thành bộ máy, hình thành quy định, tại thời điểm này chưa đánh giá được, hy vọng đến cuối năm sẽ kiểm soát được vấn đề này. “Quan trọng là phải có niềm tin. Đi nước ngoài có được chai rượu xách tay là thấy yên tâm vì bên họ kiểm soát tốt, đảm bảo chất lượng. Tôi mong muốn TP Đà Nẵng cũng được như thế, đã ăn uống thì phải có niềm tin, bỏ vào mồm còn lo lắng thì ăn cái gì…” Chủ tọa Nguyễn Xuân Anh nói.

M.Hằng

Phó chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trả lời các câu hỏi về ATTP.