Đắk Nông:

Bắt 2 đối tượng lập tài khoản Zalo, Facebook mạo danh lãnh đạo để lừa đảo

Chủ nhật, 29/10/2023 17:57
Ngày 29/10, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Thực (SN 1990), trú tại tỉnh Gia Lai và Đặng Thanh Tùng (SN 1993), trú tại tỉnh Lâm Đồng để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các đối tượng Đặng Văn Thực và Đặng Thanh Tùng tại cơ quan điều tra
Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thực và Đặng Thanh Tùng (ở giữa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo thông tin ban đầu, tháng 9 năm 2023 trong thời gian làm công nhân tại tỉnh Đồng Nai, 2 đối tượng Thực và Tùng đã bàn nhau lên Cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước lấy số điện thoại rồi tạo tài khoản Zalo, Facebook mạo danh lãnh đạo các cơ quan này để kết bạn với cán bộ cấp dưới hoặc mạo danh là người thân để nhờ mua hàng hóa, vay mượn tiền để chiếm đoạt. Vào đầu tháng 10 năm 2023 Tùng lập tài khoản lãnh đạo để nhắn tin mượn tiền một số cán bộ, lãnh đạo ở tỉnh Đắk Nông.

Sau đó, cũng với thủ đoạn trên vào ngày 16/10/2023 Tùng và Thực đã lập tài khoản Zalo của lãnh đạo một đơn vị nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh để mượn tiền của cấp dưới khi người này đang đi công tác tại tỉnh Đắk Nông với số tiền 30 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Trước các vụ lừa đảo ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo các cơ quan nhà nước và để góp phần bảo đảm ANTT, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm làm rõ các vụ lừa đảo, bắt giữ các đối tượng đưa trong thời gian sớm nhất.

Các đối tượng Đặng Văn Thực và Đặng Thanh Tùng tại cơ quan điều tra

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an tỉnh cùng tinh thần quyết tâm cao của các trinh sát, điều tra viên, đến ngày 28/10/2023 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an thành phố Gia Nghĩa bắt giữ 2 đối tượng tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa tiếp tục điều tra, mở rộng. Ai từng là bị hại của các vụ việc tương tự liên hệ Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, qua Đội Cảnh sát hình sự để phối hợp, giải quyết.

Hồng Long – Tuyết Mai