Bắt 2 người cho vay lãi nặng trên mạng, thu lợi hơn 7 tỷ đồng

Thứ bảy, 27/01/2024 12:15
Ngày 27-1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên -Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng.

Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ 2 đối tượng có liên quan, gồm: Lương Hoàng Nhật Nam (SN 1996, trú tại phường Vỹ Dạ, TP.Huế) và Huỳnh Văn Trường Phát (SN 1996, trú tại phường Thuận Hòa, TP.Huế).

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020, Nam và Phát đăng quảng cáo hoạt động cho vay trên mạng xã hội Facebook với nội dung lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần thẩm định, vay với hạn mức tối đa, hỗ trợ nợ xấu… Mức lãi cho vay là từ 3.000 đồng đến 11.500 đồng/triệu/ngày, tức là 109,5%/năm đến 419,75%/năm.

Cơ quan công an thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng liên quan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam tại cơ quan điều tra

Các đối tượng đã sử dụng phần mềm Mecash để quản lý các hợp đồng cho vay tiền cũng như tính toán lãi suất, nhắc nợ, đồng thời dùng thủ đoạn chia nhỏ lãi suất vay bằng 2 hợp đồng và phân chia tiền lãi thành nhiều khoản phí khác nhau để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trong quá trình cho vay, nếu các trường hợp đến hạn chưa trả kịp, các đối tượng này sẽ thuê người đe dọa, theo dõi vị trí xe và về tận nhà để đòi siết xe, đòi nợ…

Cơ quan công an thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng liên quan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã lập hơn 2.000 hợp đồng vay tiền với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Tại hai địa điểm các đối tượng hoạt động cho vay (số 3 tỉnh lộ 10, phường Phú Thượng, TP.Huế và 169 Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP.Huế), lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ 1 ô tô, 39 máy tính, điện thoại, camera các loại, nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ sim và 2 thùng thiết bị định vị cùng một số tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay.

Hầu Tỷ