Bắt 3 đối tượng mua bán động vật quý, hiếm

Thứ tư, 03/01/2024 09:34
Với hành vi mua bán 1 cá thể gấu chó, 1 cá thể rắn hổ chúa và 5 cá thể cầy hương, cầy vòi, các đối tượng: Dương Thị Phương (1975), Nguyễn Văn Hiền (1979), Đinh Thị Kiều (1978, cùng trú xã Hương lâm, H. Hương Khê, Hà Tĩnh) đã bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT)- Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.
Cá thể gấu chó tang vật do Phương mang đi bán.
Cơ quan điều tra khởi tố các đối tượng: Dương Thị Phương, Nguyễn Văn Hiền và Đinh Thị Kiều.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng Phòng CSKT phát hiện một nhóm đối tượng trú tại xã Hương Lâm có dấu hiệu mua bán động vật hoang dã trái phép. Vào cuộc điều tra, các trinh sát đã nhận diện được nhóm đối tượng này gồm: Dương Thị Phương (1975), Nguyễn Văn Hiền (1979) và Đinh Thị Kiều (1978, đều trú xã Hương Lâm). Nhóm đối tượng này hoạt động liên kết, gắn kết mật thiết với nhau, tổ chức lấy "hàng" là các cá thể động vật quý, hiếm (có nhóm IB) từ Lào về Hương Khê, sau đó bán cho các đối tượng có nhu cầu.

Theo dõi "di biến động" của các đối tượng, sáng 25-12-2023, Phòng CSKT phát hiện nhóm đối tượng này có biểu hiện hoạt động mua bán động vật hoang dã trái phép nên tổ chức mật phục bắt giữ. Đúng 12 giờ cùng ngày, tại tổ dân phố 5, thị trấn Hương Khê, tổ công tác Phòng CSKT chủ trì phối hợp với Công an huyện Hương Khê phát hiện, bắt quả tang đối tượng Dương Thị Phương đang có hành vi mua bán 1 cá thể gấu chó (có trọng lượng 65 kg). Cùng đó, một tổ công tác khác cũng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Hiền là đồng phạm với Phương. Đấu tranh bước đầu, Phương và Hiền khai nhận: Cá thể gấu chó nói trên được Nguyễn Văn Hiền mua ở Lào với giá 60 triệu đồng rồi đông lạnh và vận chuyển về Hương Khê giao cho Phương để bán cho khách hàng.

Cá thể gấu chó tang vật do Phương mang đi bán.

Mở rộng điều tra, tổ công tác Phòng CSKT tiếp tục khám xét khẩn cấp nhà ở của Đinh Thị Kiều, qua đó phát hiện và thu giữ 1 cá thể rắn hổ chúa (thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm) và 5 cá thể cầy hương, cầy vòi (loài thông thường). Đinh Thị Kiều khai nhận: số hàng động vật nói trên được Kiều mua của một số cá nhân mang đến bán, khi chưa kịp tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Để có đủ cơ sở pháp lý xử lý hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã trưng cầu Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để xác định chủng loại các cá thể động vật nói trên. Kết luận cho thấy, loài gấu chó và rắn hổ chúa có tên trong Nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, ban hành kèm theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22-9-2021 của Chính phủ.

Ngày 2-1, Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT)- Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi thu thập đủ tài liệu, chúng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Thị Phương, Nguyễn Văn Hiền và Đinh Thị Kiều về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm".

X.SƠN