Bất an vì “bãi đáp” của con nghiện sát trường học

Thứ sáu, 16/09/2022 08:18
Hàng trăm bơm kim tiêm, lọ nước cất do “con nghiện” bỏ lại ngay tại Nhà văn hóa thôn 7 (xã Nhân Cơ, H. Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông). Đáng chú ý, tụ điểm sử dụng ma túy này nằm ngay cổng Trường THCS Nguyễn Công Trứ, nơi có hàng trăm học sinh đang theo học.
Một địa điểm khác gần Trường THCS Nguyễn Công Trứ cũng ngổn ngang bơm kim tiêm do “con nghiện” vứt lại.
Nhà văn hóa thôn 7 (trong vòng tròn) nằm ngay cổng Trường THCS Nguyễn Công Trứ.

Từ nhiều tháng nay, Nhà văn hóa thôn 7 nằm ngay cạnh Trường THCS Nguyễn Công Trứ là nơi được nhiều đối tượng nghiện hút chọn "bãi đáp" để sử dụng ma túy. Người dân, giáo viên và cả học sinh của trường nhiều lần bắt gặp các đối tượng ngang nhiên sử dụng ma túy. Sự việc diễn ra trong thời gian dài, chưa được dẹp bỏ triệt để, khiến mọi người hết sức lo lắng.

Có mặt tại khu vực này vào một buổi sáng đầu tháng 9-2022, phóng viên ghi nhận, xung quanh hội trường có rất nhiều túi ni-lông, lọ nước cất và bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Thậm chí, nhiều lưỡi dao lam nằm ngổn ngang trên nền đất, xung quanh là những vết máu. Anh Đ. (người dân địa phương) cho biết, lo sợ trẻ em đến đây chơi giẫm phải bơm kim tiêm, lưỡi lam, người dân địa phương thường xuyên cắt cử nhau đến thu gom. Số lượng bơm kim tiêm ngày càng nhiều, nên đều đặn hằng tháng, anh Đ. cùng người dân gom, tiêu hủy bằng cách chôn lấp hoặc đốt cháy.

Thời gian gần đây, Nhà văn hóa thôn 7 là tụ điểm mà các đối tượng nghiện đến sử dụng ma túy.

“Thi thoảng tôi lại đến thu dọn bơm kim tiêm vào một chỗ để khỏi nguy hiểm đến mọi người, nhất là trẻ em. Những đối tượng nghiện rất nguy hiểm nên chúng tôi cũng không dám lại gần, nhắc nhở. Nhiều lần lo sợ, chúng tôi cũng báo với chính quyền địa phương, nhưng được một thời gian “con nghiện” lại đến đây sử dụng ma túy”, anh Đ. nói.

Theo phản ánh của người dân, không chỉ ban đêm, ngay cả ban ngày, các đối tượng nghiện cũng ngang nhiên đến đây sử dụng ma túy khiến cho bất kỳ ai nhìn thấy cũng đều khiếp sợ. Thậm chí, có đối tượng vừa sử dụng ma túy dẫn đến sốc thuốc, nằm bất động trên nền cỏ, người dân địa phương phải đưa đến cơ sở y tế sơ cứu.

Chị B.T.H.N (người dân địa phương) chia sẻ: “Buổi tối, các nhà đều phải đóng cửa, không dám ra ngoài, trừ khi thật sự cần thiết. Khi con nghiện sử dụng ma túy xong, chúng tôi cũng không dám đến nhắc nhở vì sợ “con nghiện” làm liều, nguy hiểm đến cả gia đình. Thấy học sinh lại gần, chúng tôi thường xuyên cảnh báo các cháu vì lỡ các cháu tò mò, hiếu kỳ mà nghịch bơm kim tiêm thì rất nguy hiểm”.

Một địa điểm khác gần Trường THCS Nguyễn Công Trứ cũng ngổn ngang bơm kim tiêm do “con nghiện” vứt lại.

Không chỉ Nhà văn hóa thôn 7 là tụ điểm sử dụng ma túy, người dân xã Nhân Cơ từng gặp rất nhiều đối tượng đến bãi cỏ ở Sân bay Nhân Cơ sử dụng ma túy. Địa điểm sử dụng ma túy nằm ngay cạnh khu dân cư và là nơi trẻ em địa phương vui chơi thường xuyên. Hay một căn nhà bỏ hoang cạnh Sân bay Nhân Cơ, cách Trường THCS Nguyễn Công Trứ và Nhà văn hóa thôn 7 vài trăm mét cũng là nơi các con nghiện thường xuyên lui tới. Theo ghi nhận của phóng viên, từ phòng khách, đến phòng bếp, phòng vệ sinh của căn nhà này có rất nhiều bơm kim tiêm cùng dụng cụ sử dụng ma túy “đá”; trong đó có nhiều bơm kim tiêm còn dính máu, mũi kim bị bẻ cong. Trên nền nhà có nhiều vết máu mới cho thấy các đối tượng vừa mới tiêm chích xong.

Trước những diễn biến phức tạp của tệ nạn ma túy, thời gian qua, Trường THCS Nguyễn Công Trứ chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống và ngăn chặn không để xảy ra tệ nạn ma tuý xâm nhập vào trường học. Thầy giáo Hoàng Minh Sáng- Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ cho biết, tụ điểm sử dụng ma túy nằm ngay cạnh trường học nên càng làm gia tăng nỗi lo về sự an toàn của học sinh và thầy cô giáo trong trường. Việc giáo dục, tuyên truyền, nhắc nhở được thực hiện thường xuyên, thế nhưng về lâu dài, cần xóa bỏ triệt để tụ điểm này. “Để bảo đảm an toàn cho mọi người, chúng tôi mong chính quyền địa phương và lực lượng chức năng sớm xóa bỏ các tụ điểm tiêm chích ma túy trên địa bàn; đồng thời thu gom, tiêu hủy bơm kim tiêm của đối tượng nghiện chích ma túy”, thầy Sáng nói.

Đ.N