Bất chấp dịch Covid-19, hàng trăm giáo dân vẫn tham gia hành lễ

Thứ ba, 07/04/2020 18:00

Trước việc một số Giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân bất chấp lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; đi ngược với Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều giáo dân vẫn tham gia hành lễ tại Giáo xứ Tràng Đình (H.Can Lộc) vào sáng 5-4.

Xem thường đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu và diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã kịp thời chỉ đạo các chức sắc, chức việc, giáo dân tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cơ bản các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Hà Tĩnh đã chấp hành nghiêm túc như tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người và hướng dẫn tín đồ tham gia thánh lễ trực tuyến... Tuy vậy, trái với sự nỗ lực của đại đa số người dân, giáo dân trên toàn lãnh thổ, tối ngày 4 và sáng 5-4, một số Giáo xứ ở các địa bàn huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại tổ chức hành lễ ở nhà thờ với hàng trăm người tham gia. Một hành động được xem là đi ngược với chủ trương của Chính phủ, gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng cho cả cộng đồng.

Thiếu tá Hoàng Trung Kiên - Đội trưởng Đội An ninh- CAH Đức Thọ cho biết: Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền vận động, nhắc nhở các giáo xứ không tụ tập đông người hành lễ để phòng chống dịch Covid-19 nhưng các linh mục, chức sắc, chức việc và một số giáo dân không chấp hành. Theo đó, tối ngày 4 và rạng sáng 5-4 vẫn có hàng trăm giáo dân tập trung về các nhà thờ để làm lễ cùng lúc. Tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ), có khoảng hơn 500 giáo dân tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh) có khoảng 150 giáo dân tham gia hành lễ; các giáo xứ Đông Cường (xã Tân Dân), Kẻ Tùng (xã Bùi La Nhân) cũng có hàng trăm giáo dân hành lễ.

Cũng như các Giáo xứ ở H.Đức Thọ, Giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, H.Can Lộc) cũng rung chuông làm lễ với sự tham gia của gần 400 giáo dân vào đêm 4- 4. Tương tự như vậy, Giáo xứ Thượng Bình, Giáo xứ Làng Truông (H.Hương Khê) và Giáo xứ Kẻ Đông (H.Thạch Hà) cũng được hành lễ với hàng trăm giáo dân tham gia.

"Việc hành lễ trong mùa dịch là đi ngược lại tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân. Việc tụ tập đông người dễ phát sinh dịch bệnh, mỗi con chiên sẽ hành lễ tự tâm, không đồng tình với việc tụ tập đông người",  một giáo dân ở thị xã Hồng Lĩnh nói.

Chị T. (một giáo dân ở Hương Khê) bày tỏ quan điểm: "Mình là giáo dân, nhưng mình không ủng hộ và thấy không vui việc tổ chức lễ ở nhà thờ có sự tham gia của giáo dân vào thời điểm này. Mùa dịch, ở nhà tự đọc kinh cầu nguyện tại gia, sống cho lương thiện là đẹp ý Chúa rồi. Nhỡ dịch bùng phát thì dập không nổi đâu ạ. Mong mọi người hiểu và thực hiện đúng".

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Sáng 5- 4, sau khi nhận được thông tin sự việc các Giáo xứ tổ chức hành lễ bất chấp Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND H.Đức Thọ Võ Công Hàm đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác trực tiếp tiếp xúc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nếu các giáo xứ vẫn tổ chức hành lễ có sự tập trung đông người, Tổ công tác sẽ lập biên bản, thực hiện các biện pháp hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật.

"Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo H.Can Lộc và các ngành chức năng đã có mặt, trực tiếp đối thoại với linh mục; qua đó vừa đấu tranh vừa vận động linh mục chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19"- Phó Chủ tịch UBND H. Bùi Huy Cường cho biết. Trước đó, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, H.Can Lộc đã trực tiếp gặp gỡ với 9 linh mục của 9 Giáo xứ trên địa bàn để tuyên truyền, vận động việc tổ chức hành lễ phải đáp ứng các yêu cầu của phòng chống dịch bệnh.

Trước sự việc các Giáo xứ bất chấp quy định về phòng chống dịch Covid-19, chiều 5-4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Hưng đã có văn bản số 2121/UBND gửi UBMTTQ, CA, Ban Tôn giáo tỉnh cùng Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ: UBND tỉnh khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội; vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ, Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về công bố dịch Covid-19 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định, báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và UBND tỉnh trước ngày 9-4-2020. CA tỉnh Hà Tĩnh chủ động nắm tình hình, phối hợp, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn việc tổ chức các lễ nghi, hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Nếu phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo thẩm quyền. UBMTTQ tỉnh phối hợp, thường xuyên nhắc nhở các chức sắc, chức việc, giáo dân chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Nếu vi phạm thì các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không kể cá nhân và tổ chức nào. Đồng thời, yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm. Ban Tôn giáo tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

P.V