Bắt đối tượng chuyên đột nhập nhà dân trộm cắp tiền, vàng, rượu ngoại

Thứ tư, 29/03/2023 12:33
Thượng tá Ngô Văn Công, Trưởng Công an quận Liên Chiểu ngày 29-3 cho biết, đã chặn đứng đối tượng trộm cắp chuyên đột nhập nhà dân, thu hồi giá trị tài sản lớn. Đây là chiến công của Công an quận Liên Chiểu trong đợt tấn công tội phạm chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng Đà Nẵng.
Một số tài sản chủ yếu Long trộm cắp
Đối tượng Long và những địa điểm nhà riêng Long đột nhập trộm cắp tài sản

Theo Thượng tá Công, sau khi nắm được quy luật hoạt động của đối tượng, ngày 27-3-2023, Ban chuyên án quyết định phá án, lên phương án mật phục bắt khẩn cấp khi đối tượng chưa kịp tiêu thụ, tẩu tán tang vật.

Rạng sáng ngày 29-3, trong khi đối tượng mang tang vật đi tiêu thụ thì bị phục kích, bắt quả tang cùng tang vật đang giữ trên người gồm: 1 dây chuyền vàng, 20 triệu đồng tiền mặt, 1 chai rượu ngoại hiệu Hennessi, và nhiều vật dụng khác. Đây là tài sản mà đối tượng đã trộm tại căn nhà số 61 Phú Lộc 10, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng trước đó.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng hiện nguyên hình là là Nguyễn Văn Long (1989; trú tại Chung cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Đối tượng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Cụ thể, năm 2022, sau khi mãn hạn tù, đối tượng không về nơi đăng ký thường trú, ở địa địa phương không ai biết đối tượng đi đâu làm gì. Theo chân đối tượng đến TP Huế, các trinh sát phát hiện đối tượng lưu trú tại các nhà nghỉ khác nhau, và không có mối liên hệ với người thân nào tại đây. Nhận thấy đối tượng có nhiều nghi vấn nên Ban chuyên án tập trung các biện pháp nghiệp vụ để giải đáp nghi vấn liên quan đến đối tượng này.

Quá trình theo dõi, các trinh sát cũng gặp nhiều khó khăn do đối tượng rất tinh vi, luôn luôn đề phòng, do đối tượng ở nhà nghỉ, nhưng thuê xe của nhà nghỉ khác để đi tìm “con mồi”, sau đó gởi xe ở một nơi cách xa nhà con “mồi rồi” đi bộ vòng qua các ngã đường khác nhau để tiếp cận nhà "con mồi" rồi ra tay.

Một số tài sản chủ yếu Long trộm cắp

Trước những tài liệu, chứng cứ đã thu thập trước đó, Long thừa nhận bản thân đột nhập thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản tại Đà Nẵng, trong đó có 4 vụ tại quận Liên Chiểu và 1 vụ tại quận Sơn Trà. Chủ yếu tài sản nhắm tới là tiền, vàng và rượu ngoại, với tổng tài sản thu giữ lên đến trên dưới 450 triệu đồng.

Long khai nhận, tất cả các vụ trộm đều có nghiên cứu rất ký nhà bị hại, từ thời gian ăn ngủ, đến lúc vắng nhà. Sau khi nghiên cứu, Long mua các dụng cụ gồm kìm cắt cộng lực, xà cày, đục (xì rô) và búa cho vào chiếc ba lô để mang theo phục vụ phi vụ nhập nha đã chuẩn bị. Sau khi gây án xong mỗi vụ, Long vứt tất cả dụng kể trên. Số tiền có được từ việc trộm cắp Long tiêu xài cá nhân và dùng để đánh bạc qua mạng. “Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an mở rộng điều tra và nỗ lực thu hồi lại tài sản để trao trả cho bị hại và xử lý nghiêm hành vi của đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp này” – Thượng tá Công nói.

Công Hạnh