Bắt đối tượng chuyên làm giả giấy tờ, sổ đỏ

Thứ tư, 07/09/2022 07:45
Qua điều tra mở rộng vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do Trần Thị Kim Hoa (1975, trú xã Mỹ Thành, H. Phù Mỹ, Bình Định) cầm đầu, ngày 6-9, Cơ quan An ninh điều tra Công tỉnh Bình Định cho biết, đã khởi tố, bắt giam Trần Đình Thành (1997, trú H. Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do có liên quan đến đường dây phạm tội này.
Đối tượng Thành khai báo hành vi làm giả giấy tờ và số giấy tờ giả do đối tượng Thành in ấn bị cơ quan Công an thu giữ.
Đối tượng Thành khai báo hành vi làm giả giấy tờ và số giấy tờ giả do đối tượng Thành in ấn bị cơ quan Công an thu giữ.

Từ lời khai các đối tượng trong nhóm lừa đảo của Trần Thị Kim Hoa, Cơ quan An Ninh điều tra đã phát hiện tài khoản facebook cá nhân tên “Chiều tím” thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các thông tin về việc nhận làm loại giấy tờ giả . Người có nhu cầu liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm các loại giấy tờ sẽ nhận thông tin và thỏa thuận giá cả. Sau đó, đối tượng yêu cầu phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp sổ.

Đến thời điểm hẹn, đối tượng tiến hành giao sổ qua đường bưu điện và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra xác định chủ các tài khoản nêu trên là Trần Đình Thành (sống tại thị trấn Lộc Thắng, H. Bảo Lâm, Lâm Đồng). Sau khi xác định đối tượng, nơi ở, cơ quan Công an đã xây dựng kế hoạch truy bắt. Tại thời điểm bắt đối tượng, cơ quan Công an thu giữ tại nơi ở của Thành hơn 1.300 tài liệu giả các loại, gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép lái xe, CCCD, tem chống giả, các văn bằng chứng chỉ. Tổ công tác thu giữ rất nhiều công cụ để in ấn các loại giấy tờ giả như máy in, máy ép plastic, con dấu, máy in nổi…

Theo trung tá Hà Thanh Hùng- Phó trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định, đây là đối tượng làm giả giấy tờ chuyên nghiệp với quy mô lớn, các loại giấy tờ giả mà đối tượng này làm được nhìn mắt thường khó nhận biết. Đối tượng trang bị phương tiện, máy móc hiện đại, có thể làm giả bất cứ loại giấy tờ nào. Để bắt đối tượng chúng tôi lập chuyên án, mật phục nhiều ngày trước khi ập bắt quả tang”.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Trần Đình Thành khai nhận: Từ năm 2019 cho đến ngày bị bắt, đối tượng này đã làm nhiều loại giấy tờ khi có yêu cầu trên phạm vi toàn quốc.

Trong đó từ năm 2020, Trần Đình Thành nhận làm giả sổ đỏ cho Lê Thị Kim Nhung (1984) 16 sổ đỏ và Đặng Ngọc Trường (1982, trú xã Mỹ Quang, H. Phù Mỹ) 2 sổ đỏ với số tiền 7 triệu đồng/sổ. Nhung và Trường là hai vợ chồng cũng là đồng phạm trong đường dây lừa đảo Trần Thị Kim Hoa.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo pháp luật.

Lê Giang