Bắt đối tượng “cõng“ số lượng lớn ma túy từ biên giới vào Đà Nẵng tiêu thụ

Thứ bảy, 08/06/2024 07:22

Trần Kim Hoàn (1972, trú H. Đô Lương, Nghệ An) nhận vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Nghệ An vào TP Đà Nẵng với giá 20 triệu đồng. Khi chưa kịp tiêu thụ, Hoàn bị các trinh sát ma túy của Công an quận (CAQ) Hải Châu (Đà Nẵng) bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

Trần Kim Hoàn cùng tang vật là 1 kg ketamin và hơn 2.000 viên thuốc lắc.
Bí thư Quận ủy Hải Châu Trần Thắng Lợi thưởng nóng cho Công an quận 30 triệu đồng.

Ngày 7-6, CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ Trần Kim Hoàn về hành vi: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Hoàn là đối tượng chính trong Chuyên án 293Đ do CAQ Hải Châu xác lập từ 3 tháng trước để đấu tranh.

Theo đó, từ tháng 3-2024, qua công tác nghiệp vụ và nguồn tin trinh sát, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy- CAQ Hải Châu phát hiện một nhóm đối tượng ngoại tỉnh quê Nghệ An, Quảng Trị… thường xuyên đến địa bàn TP Đà Nẵng và có tiếp xúc với các đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Trong các đối tượng nghi vấn nổi lên Trần Kim Hoàn (1972, trú xã Đông Sơn, H. Đô Lương). Qua xác minh cho thấy, Hoàn đã có 2 tiền án về tội: “Đánh bạc” và 1 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”. Sau khi thẩm tra, xác minh, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy báo cáo lãnh đạo CAQ Hải Châu xác lập Chuyên án 293Đ để tập trung đấu tranh với đường dây mua bán trái phép chất ma túy này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi. Các đối tượng nhận ma túy trực tiếp từ Lào chuyển về Việt Nam qua đường tiểu ngạch, sau đó thuê người vận chuyển vào địa bàn TP Đà Nẵng. Địa điểm giao dịch ma túy là ngay tại phòng thuê của các khách sạn. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm, phương thức, cách thức liên lạc.

Trung tá Lê Văn Sơn- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết, qua công tác trinh sát, đơn vị nắm được thông tin các đối tượng sẽ hoạt động, đưa lượng lớn ma túy từ Nghệ An và TP Đà Nẵng để tiêu thụ. Ngay lập tức, Đội đã báo cáo lãnh đạo CAQ và cử một tổ công tác đội đã cử 1 tổ công tác trực tiếp ra Nghệ An để giám sát đối tượng. Đến ngày 5-6, đối tượng bắt đầu di chuyển bằng xe khách vào TP Đà Nẵng. Quá trình di chuyển, để qua mắt lực lượng chức năng, đối tượng cũng chủ động thay đổi phương thức di chuyển liên tục.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Trần Văn Tám- Trưởng CAQ và Thượng tá Nguyễn Hùng Lâm- Phó trưởng CAQ, đến 7 giờ 20 ngày 6-6, tại một khách sạn trên địa bàn phường Bình Hiên (Q. Hải Châu), lực lượng Ban chuyên án 293Đ phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng tiến hành bắt quả tang đối tượng Trần Kim Hoàn về hành vi: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, thu giữ 1kg ma túy ketamine, 2.110 viên ma túy thuốc lắc và một số tang tài vật khác có liên quan.

Trần Kim Hoàn cùng tang vật là 1 kg ketamin và hơn 2.000 viên thuốc lắc.

Qua đấu tranh đối tượng Hoàn khai nhận được 1 đối tượng người Lào thuê vận chuyển số ma túy trên vào Đà Nẵng và được trả tiền công là 20 triệu đồng. Hiện CAQ Hải Châu đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án và bố trí một tổ công tác phối hợp với Công an địa phương khám xét nơi ở của Trần Kim Hoàn tại Nghệ An.

Thượng tá Trần Văn Tám- Trưởng CAQ Hải Châu cho hay, đây là chuyên án ma túy lớn do CAQ xác lập đấu tranh và khám phá thành công. Quá trình đấu tranh chuyên án gặp rất nhiều khó khăn khi địa bàn hoạt động của các đối tượng là tỉnh khác đến TP Đà Nẵng. Các trinh sát phải bám theo đối tượng cả ngày lẫn đêm. Nhiều đồng chí theo chuyên án, theo đối tượng mà hơn 1 tuần không về nhà. Đối với số 1 kg ketamin và hơn 2.000 viên thuốc lắc, ước tính giá trị số ma túy khi tuồn ra ngoài thị trường khoảng hơn 2 tỷ đồng. Nếu không ngăn chặn kịp thời, lượng ma túy này sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với xã hội.

Việc đấu tranh, khám phá thành công Chuyên án 293Đ đúng vào thời điểm “Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024” và thực hiện các kế hoạch của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về tổ chức lực lượng phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trước, trong và sau các đêm diễn ra lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 đã góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn.

Sáng 7-6, Bí thư Quận ủy Hải Châu Trần Thắng Lợi và Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Văn Duy đã đến chúc mừng và thưởng nóng Công an quận Hải Châu 30 triệu đồng. Bí thư Quận ủy Hải Châu cũng đề nghị lực lượng Công an quận tiếp tục mở rộng điều tra đối với chuyên án, chặt đứt các “vòi bạch tuộc” ma túy, vì sự bình yên của xã hội. Đồng thời cũng ra quân đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm khác, nhất là xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật góp phần đảm bảo bình yên cho thành phố.

MAI VINH

Hợp sức chặt đứt “vòi bạch tuộc” ma túy qua nhiều tỉnh, thành miền Trung

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy các tỉnh miền Trung nói chung diễn biến ngày càng phức tạp. Đường đi của ma túy đa dạng, đặc biệt trong đó là tình hình qua địa bàn Quảng Trị. Ma túy được các tổ chức, đường dây tội phạm vận chuyển, tập kết ở ngoại biên thuộc 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) rồi tìm cách móc nối với các đối tượng trong nước

Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh, thu 6 bánh heroin

Công an TX Thái Hòa (Nghệ An) vừa phá 1 đường dây ma túy liên tỉnh với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, bắt giữ đối tượng Lương Đức Nguyên, thu 6 bánh heroin.