Bắt giam 14 đối tượng tiếp sức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ hai, 26/04/2021 19:54

Chiều 26-4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép liên quan đến Đinh Xuân Hiền (29 tuổi, trú tỉnh Thái Bình) vào cuối tháng 12-2020, cơ quan Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 14 đối tượng cư trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam 1 trong số 14 nghi can trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, chỉ riêng trong tuần lễ cuối cùng của tháng 12-2020, các đối tượng này đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú, hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng internet do người Trung Quốc điều hành.

Các đối tượng trong nhóm tiếp sức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là dùng ô tô để đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép gần khu vực biên giới rồi chở vào TP HCM hoặc Đồng Nai với mức giá khoảng 28-40 triệu đồng. Từ đây, sẽ có các đầu mối khác tiếp nhận, đưa người nhập cảnh trái phép tìm cách lưu trú trái phép hoặc sang Campuchia.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, vào cuối tháng 12-2020, lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã phát hiện ôtô BKS 17A-178.43 do Đinh Xuân Hiền điều khiển chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trên xe lúc này còn có một tài xế khác là Đinh Công Quân (31 tuổi, trú tỉnh Thái Bình).

Tại buổi họp báo quý I-2021 do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức chiều nay, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua công an TP đã đấu tranh, xử lý 16 vụ liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam, cơ quan chức năng đã đưa ra xét xử 6 vụ.

Công Khanh