Bắt khẩn cấp Giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Nội

Thứ bảy, 11/06/2022 09:25
Ngày 10-6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) Trương Quang Việt và Kế toán trưởng Trung tâm.
Ông Trương Quang Việt.
Ông Trương Quang Việt.

Theo thông tin ban đầu, qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội xác định được: Năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Cty Việt Á) để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau; hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của sinh phẩm xét nghiệm do Cty Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Việc làm này đã giúp cho Cty Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Sau khi được trúng thầu, Cty Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị.

Đặc biệt, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Cty Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng. Sau khi được thanh toán tiền hai gói thầu, Cty Việt Á đã chuyển lại cho Kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm của Cty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định: Với phương thức thủ đoạn như trên, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức đấu thầu và đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai bị can là Phó trưởng Khoa Dược và Trưởng Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông về tội danh "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; khởi tố bị can đối với Phó Trưởng phòng Vật tư, Phó phòng Xét nghiệm và hai kỹ thuật viên thuộc Phòng Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

NGUYỄN THẮNG