Bất ngờ “phút 89” trong phi vụ tuồn hồng phiến từ Lào sang Quảng Trị

Thứ ba, 31/01/2023 07:21
Không móc nối với người vận chuyển để đưa ma túy từ Lào vào nội địa Việt Nam như nhiều đường dây tội phạm khác, Xẻng Đươn Xẻng Phêng Xay (1984, trú H. Sê Băng Phay, tỉnh Khăm Muộn, Lào) cùng “cổ đông” trực tiếp đưa hàng vượt biên từ Lào vào Quảng Trị để thực hiện giao dịch. Sự táo tợn trong phi vụ này tưởng đã trót lọt nhưng đã bể mánh vào phút chót cùng với số lượng lớn ma túy hồng phiến bị bắt giữ.
Xẻng Phêng Xay (x) tại thời điểm sa lưới và số ma túy thu giữ tại hiện trường.
Xẻng Phêng Xay (x) tại thời điểm sa lưới và số ma túy thu giữ tại hiện trường.

Ngày 30-1, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Xẻng Đươn Xẻng Phêng Xay và tuyên án tử hình về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo lý lịch đối tượng, vào năm 2019, Xẻng Phêng Xay bị Công an huyện Sê Băng Phay cáo buộc sử dụng chất ma túy tổng hơp, bị cải tạo 3 tháng. Chấp hành xong, đối tượng vẫn “ngựa quen đường cũ” và lún sâu vào bằng việc “hợp tác” mua bán ma túy.

Theo lời khai của Xẻng Phêng Xay, vào ngày 20-6-2021, đối tượng này cùng với Thạo Bích (trú bản Na Xang, Savannakhet) và Thạo Lăm (trú bản Pông, H. Mã Hã Xay, Khăm Muộn) góp tiền mua ma túy đưa sang Việt Nam bán kiếm lời. Xẻng Phêng Xay góp 50.000 baht Thái, Thạo Bích và Thạo Lăm mỗi người góp 60.000 baht. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Thạo Bích và Thạo Lăm đi trên 2 ô-tô mang theo 170. 000 baht đến bản Khăm Bun (H. Thà Khẹc, Khăm Muộn) mua ma túy. Sau đó, Thạo Bích liên lạc điện báo cho Xẻng Phêng Xay biết đã mua được 38.000 viên ma túy hồng phiến.

Theo thỏa thuận trước đó, Xẻng Phêng Xay điều khiển ô-tô đến H. Sê Pôn (Savannakhet), còn Thạo Bích điều khiển ô-tô chở ma túy, Thạo Lăm điều khiển ô-tô đi phía sau. Khi đến ngã ba Sê Nô, Thạo Lăm không biết đường nên quay lại H. Khăm Muộn, còn Xẻng Phêng Xay và Thạo Bích tiếp tục đến H. Sê Pôn. Khoảng 23 giờ cùng ngày, Thạo Bích gọi điện cho 1 người tên là Thạo Khăm ở H. Sê Pôn, thông báo đã đưa ma túy đến. Chừng 1 giờ đồng hồ sau, Thạo Khăm cùng 1 người đàn ông không rõ lai lịch đi ô-tô đến điểm hẹn. Thạo Bích lấy túi xách màu đen có ma túy đưa sang xe Thạo Khăm. Người đàn ông này cũng dẫn đường cho Xẻng Phêng Xay và Thạo Bích đến thuê phòng nghỉ ở H. Sê Pôn.

Khoảng 7 giờ ngày 21-6-2021, Thạo Khăm thông báo với Xẻng Phêng Xay và Thạo Bích chuẩn bị đưa ma túy sang Việt Nam bán. Cả hai lên xe Thạo Khăm, lúc này có tất cả 4 người bao gồm cả người đàn ông không rõ lai lịch ngồi ghế trước. Túi ma túy để ở hàng ghế sau, giữa Thạo Bích và Xẻng Phêng Xay. Thạo Khăm điều khiển ô-tô đến biên giới Việt – Lào, dừng xe tại vị trí cách cột mốc biên giới khoảng 20m để Xẻng Phêng Xay và Thạo Bích xuống tự đi bộ sang phía Việt Nam gặp “khách hàng” đang đợi tại bản Cheng (xã Hướng Phùng, H. Hướng Hóa, Quảng Trị). Đi chừng 50m, cả hai gặp 2 người đàn ông ngồi trên ô-tô màu bạc. Hai bên trao đổi bằng tiếng Lào, sau đó Xẻng Phêng Xay và Thạo Bích được “khách hàng” cho xem túi xách có nhiều tiền Kip (Lào).

Theo thỏa thuận trước đó, phi vụ được giao dịch với giá 100 triệu Kip. Nhìn thấy tiền, Xẻng Phêng Xay ở lại, Thạo Bích quay về xe ô-tô của Thạo Khăm lấy ma túy rồi cả hai đến bãi đất trống phía sau xe ô-tô của người mua ma túy. Một người bước xuống để kiểm tra hàng. Phi vụ sắp hoàn thành thì lực lượng BĐBP Việt Nam ập đến, bắt giữ được Xẻng Phêng Xay cùng tang vật, còn những đối tượng khác lợi dụng địa hình hiểm trở bỏ chạy thoát. Lúc đó là 10 giờ 15 ngày 21-6-2021, hiện trường tại khu vực đường 16A, cách mốc quốc giới 597 khoảng 22m về phía Việt Nam thuộc thôn Cheng (xã Hướng Phùng).

Qua giám định số ma túy, có trọng lượng hơn 3,4kg là ma túy Methamphetamine. Trong vụ án, theo khai nhận của Xẻng Phêng Xay có các đối tượng Thạo Lăm, Thạo Khăm, Thạo Bích và 1 người đàn ông không rõ lai lịch đi cùng nhưng tiến hành các hoạt động điều tra chỉ xác định được Thạo Lăm, song đối tượng không có mặt ở địa phương.

BẢO HÀ