Bắt nữ chủ biêu lừa đảo hơn 26 tỷ đồng

Thứ bảy, 11/02/2023 11:52
QUẢNG NAM - Ngày 10-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam bị can Đặng Thị Minh Kiều (1986, trú thị trấn Tân Bình, H. Hiệp Đức, Quảng Nam) để điều tra, làm rõ hành vi  "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Cơ quan điều tra thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam bị can Kiều.
Cơ quan điều tra thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam bị can Kiều.

Qua điều tra xác định, năm 2012, Kiều làm chủ biêu để cho nhiều người buôn bán tại chợ Hiệp Đức tham gia. Năm 2016, Kiều bị một số người chạy biêu dẫn đến thất thoát số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Dù không có tiền bù vào, nhưng Kiều không thông báo cho người chơi biết mà tiếp tục thu tiền biêu, mở thêm nhiều dây biêu khống và tự tạo lập người chơi khống để lấy tiền trả cho những người tham gia chơi biêu.

Để những người tham gia chơi biêu tin tưởng và không phát hiện hành vi gian dối của mình, khi đến từng kỳ đấu biêu để rút biêu, Kiều không tổ chức công khai. Sau đó, Kiều bỏ ra số tiền đấu biêu cao hơn nhằm chiếm đoạt số tiền người tham gia chơi biêu đóng vào và dùng số tiền này để trả tiền biêu cho những người đóng tiền biêu trước đó. Ngoài ra, khi người chơi biêu rút tiền, Kiều giới thiệu đóng sang các chân biêu khống và hứa hẹn sẽ sớm thu được lợi nhuận cao hơn nhằm giữ chân, không cho người chơi rút tiền. Đến ngày 3-11-2022, một số người chơi đến rút tiền gốc và lãi, Kiều không có khả năng chi trả nên tuyên bố vỡ biêu.

Cơ quan điều tra xác định, Kiều đã chiếm đoạt tiền biêu của bà T.T.L. hơn 800 triệu đồng, bà V.T.D.P. hơn 500 triệu đồng và chiếm đoạt của 28 người khác hơn 25 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

LÊ VƯƠNG