Bắt “nữ quái” chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao

Thứ hai, 22/02/2021 14:00

Ngày 21-2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa triệt phá thành công chuyên án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao, bắt khẩn cấp đối với Trần Thị Bích Nhân (26 tuổi, trú xã Tân Phú Trung, H. Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).

Đối tượng Trần Thị Bích Nhân

Trước đó, lợi dụng nhu cầu mua bán hàng hóa online tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên đầu tháng 12-2020, Nhân lên mạng xã hội tìm mua 2 tài khoản facebook có lượng lớn bạn bè theo dõi, đã bị hack; sau đó đổi tên thành “Như Như Phạm” và “Trinh Trinh” để đăng bán các mặt hàng socola, bánh kẹo, quần áo ngoại nhập có thương hiệu chất lượng cao, thậm chí rao bán khẩu trang y tế phòng, chống dịch Covid-19… vào các hội nhóm bán hàng qua mạng xã hội facebook để săn tìm “con mồi”. Do mất cảnh giác, cùng với vai diễn quá khéo của Nhân khi cùng lúc đóng 2 vai người bán và người cần mua lượng lớn nguồn hàng socola Mỹ để tiêu thụ trong dịp Tết, một nạn nhân ở thành phố Quảng Ngãi đã sập bẫy và bị chiếm đoạt số tiền gần 600 triệu đồng.

Tinh vi hơn, chỉ trong ngày 14-1-2021, Nhân đã liên tục hối thúc và lừa người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của những người mua bán tiền điện tử Win để họ chuyển Win vào ví tiền điện tử của Nhân. Sau đó, Nhân rao bán lại số tiền điện tử này thông qua sàn giao dịch Wefinet để rút ra tiền Việt Nam đồng và chiếm đoạt; đồng thời, khóa tạm thời 2 tài khoản facebook nên việc xác minh, làm rõ đối tượng thực hiện tội phạm trên không gian mạng không khác gì “lên trời”, tưởng chừng là nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng xác định được nhân thân và nơi cư trú của đối tượng.

Vừa qua, Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự với những Trinh sát có năng lực, dày dạn kinh nghiệm lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh để xác minh, bắt giữ đối tượng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Do yêu cầu bí mật, các trinh sát phải hóa trang thành xe ôm công nghệ, người giao hàng, có hôm phải thực hiện nhiệm vụ xuyên đêm để giám sát đối tượng.

Sau khi có đủ tài liệu, chứng cứ, Tổ công tác phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Công an địa phương thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Thị Bích Nhân trước sự ngỡ ngàng của đối tượng và người thân; thu giữ 3 điện thoại di động hiệu OPPO, 3 sim điện thoại, 1 máy tính bảng, 4 thẻ tài khoản ngân hàng, 8.300.000 đồng cùng một số đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội. Sau đó, di lý Nhân về Quảng Ngãi để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, Nhân còn khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các địa phương trong cả nước với thủ đoạn tương tự.

T.S