Bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi mua bán bộ phận cơ thể người

Thứ sáu, 12/05/2023 06:30
Chiều 11-5, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi "mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người" theo Điều 154 Bộ luật Hình sự. Các đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Tú (1990, ở phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Nghĩa (1990, ở ấp An Qui, xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), đều đang trú tại TP Huế.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, trước đó, vào tháng 10-2021, Nguyễn Thanh Tú gặp anh Phan H. (1988, ở TP Huế) là người bị suy thận đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, đặt vấn đề mua bán thận để ghép và anh Phan H. đồng ý. Sau đó, Tú liên hệ với Nguyễn Văn Nghĩa và tìm được người có nhu cầu bán thận là Nguyễn Đình T. (1990, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Nguyễn Văn Nghĩa và Nguyễn Đình T. thống nhất mua bán thận với số tiền 360 triệu đồng. Tuy nhiên, Nghĩa báo với Tú thỏa thuận mua bán thận với anh Phan H. là 800 triệu đồng. Anh Phan H. đồng ý và ứng trước cho Tú 300 triệu đồng.

Nguyễn Thanh Tú đưa hết số tiền này cho Nguyễn Văn Nghĩa và được chia lại cho 50 triệu đồng tiền môi giới. Nghĩa ứng trước cho Nguyễn Đình T. 40 triệu đồng, đồng thời Phan H. cũng ứng cho Nguyễn Đình T. 30 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó anh Phan H. không được ghép thận như đã thỏa thuận và không đòi lại được đủ số tiền đã ứng nên đã trình báo Công an.

Đỗ Trưởng