Bắt tạm giam đối tượng chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua đất

Thứ năm, 04/08/2022 17:11
Ngày 3-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Chính Thành (1988, trú tại tổ dân phố Cầu, phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn) để điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, nhiều bị hại đã gửi đơn trình báo đến Công an thị xã Ba Đồn về việc bị chiếm đoạt tài sản. Tiếp nhận thông tin của các bị hại, lực lượng chức năng bước đầu xác định, thủ đoạn của Thành là lợi dụng nghề nghiệp môi giới bán đất, khi có người đặt vấn đề nhờ mua đất Thành đã giới thiệu, gửi thông tin về các thửa đất bán cho người có nhu cầu. Sau khi dẫn khách đi xem, đồng ý mua đất, Thành đứng ra nhận tiền đặt cọc và chịu trách nhiệm thông báo với chủ đất bán để làm thủ tục công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hoàng Chính Thành đã chiếm đoạt. Thành không thông báo cho các chủ đất biết về việc có người mua đất và Thành đã nhận tiền đặt cọc, tiền mua đất của người mua. Số tiền nhận được từ những người đã đặt cọc mua đất, Thành sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đối với người mua đất, Thành vẫn đưa ra thông tin gian dối không đúng sự thật để kéo dài thời gian làm thủ tục chuyển nhượng và tìm mọi cách trốn tránh, không gặp. Từ ngày 15-7, do bị nhiều người tìm gặp để đòi lại tiền, Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 31-7, Công an thị xã Ba Đồn đã bắt Hoàng Chính Thành về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Số tiền Thành chiếm đoạt bằng thủ đoạn môi giới buôn bán đất là khoảng 1,985 tỷ đồng.

Đức Thọ