Bắt tạm giam một lãnh đạo Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Thứ ba, 25/10/2022 07:24
Thông tin ban đầu, ông Bùi Lê Duy (1978, quê Quảng Nam), thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (gọi tắt là Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng) vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm cách đây hơn 14 năm.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung hồi tháng 12-2021.
Bùi Lê Duy (Ảnh: NDN)

Cụ thể, ông Bùi Lê Duy đã “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến các vấn đề từ thời điểm trước khi cổ phần hóa (trước năm 2008) tại Xí nghiệp Công trình giao thông và Xây dựng.

Trước đó, ngày 22-10, Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng đã công bố thông tin về việc ông Bùi Lê Duy bị Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam để điều tra. Hiện, ông Bùi Lê Duy đang hợp tác cùng Cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc nên vẫn chưa có kết luận cụ thể. Sự việc không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Qua tìm hiểu, ông Duy có trình độ Kỹ sư Cơ khí, từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng tại Xí nghiệp Công trình giao thông và Xây dựng trong thời gian từ 2001 đến 2008. Trong đó, khoảng từ tháng 9-2007 đến tháng 4-2008 ông Duy giữ chức Giám đốc xí nghiệp. Từ tháng 6-2020, ông là thành viên HĐQT tại Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng và nắm chức Phó Tổng giám đốc kể từ tháng 7-2021 đến nay.

Đây không phải là lần đầu tiên một lãnh đạo của Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng bị tạm giam để điều tra. Vào tháng 12-2021, ông Nguyễn Quang Trung (1960), cựu Tổng giám đốc Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng cũng bị bắt tạm giam do “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Bước đầu xác định, ông Trung đã có hàng loạt sai phạm trong việc quản lý 7 công sản trên địa bàn thành phố gây thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ban đầu, Cơ quan CSĐT làm rõ sai phạm liên quan đến tài sản tại số 186- Trần Phú (Ðà Nẵng). Cụ thể, theo kết quả điều tra, ngày 27-4-2009, trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa 3 ngày, ông Nguyễn Quang Trung đã đại diện Công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số 186- Trần Phú với giá gần 2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, công ty đã không đấu giá bán tài sản, không tổ chức thực hiện việc chuyển nhượng công khai theo quy định của pháp luật, để gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,5 tỷ đồng vào thời điểm 2009.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung hồi tháng 12-2021.

Ngoài ra, Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng trước đây được UBND TP Đà Nẵng giao trực tiếp các khu đất khác như: số 13- Nguyễn Chí Thanh (846m2), 59- Lê Duẩn (752m2), khu đất rộng gần 7ha tại phía Bắc nút giao thông Hòa Cầm (Q. Cẩm Lệ), thửa đất rộng 3.000m2 tại đường Phan Bá Phiến (Q. Sơn Trà) với các mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các thửa đất trên đều không được công ty sử dụng theo mục đích được phê duyệt như ban đầu. Đơn cử như khu đất 59- Lê Duẩn được giao với mục đích xây chung cư nhưng công ty chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch. Còn khu đất 13- Nguyễn Chí Thanh cũng được giao với mục đích xây chung cư nhưng công ty lại đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới.

Vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Quang Trung được phanh phui vào tháng 8-2021, khi Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng nhận được kiến nghị khởi tố kèm hồ sơ của Thanh tra TP Đà Nẵng về sai phạm trong việc quản lý tài sản công tại Cty ĐTPT nhà Đà Nẵng.

MAI VINH