Bầu cử Thái Lan: Hai đảng lớn nhất đồng ý lập liên minh

Thứ ba, 16/05/2023 09:35
Phát biểu trong buổi họp báo sau khi kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan được công bố, ngày 15-5, lãnh đạo đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cho biết đảng này đồng ý với đề xuất thành lập một liên minh với đảng đối lập Tiến bước (MFP) và khẳng định không có kế hoạch thành lập chính phủ với bất kỳ đảng chính trị nào khác.

Lãnh đạo đảng Pheu Thai cũng cho biết với số lượng 309 ghế tại Quốc hội Thái Lan, liên minh trên có đủ khả năng để thành lập một chính phủ ổn định song việc đề cử thủ tướng còn phụ thuộc vào các yếu tố pháp lý. Trước đó ít giờ, lãnh đạo đảng MFP, ông Pita Limjaroenrat, cho biết ông sẽ tìm cách xây dựng một liên minh 6 bên, bao gồm cả đảng Pheu Thai. Chính khách 42 tuổi này thông báo đã liên hệ với bà Paetongtarn Shinawatra, một trong các ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai, để mời bà tham gia liên minh nhằm thành lập chính phủ mới. Đồng thời, ông Pita cũng khẳng định việc sẵn sàng thành lập một chính phủ mới và trở thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan.

Trưa 15-5, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) công bố đã hoàn tất công tác kiểm phiếu, trong đó các đảng đối lập gồm đảng MFP giành được 152 ghế, đảng Pheu Thai giành được 141 ghế, trong khi các đảng chính trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) giành được 70 ghế, đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) giành được 40 ghế. Đáng chú ý, đảng Quốc gia Thái Thống nhất (UTN) của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chỉ đứng thứ 5 với 23 ghế, trong khi đảng Dân chủ giành được 25 ghế. Chủ tịch EC Ittiporn Boonpracong cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đạt 75,22%, cao hơn cả mức kỷ lục là 75,03% trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2011.

T.N