Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập tuyên bố giành chiến thắng

Thứ ba, 02/04/2024 10:30
Ngày 31-3, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã tuyên bố giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử địa phương ở nước này, đánh bại Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu và vợ đi bỏ phiếu ở Istanbul hôm 31-3.
Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu và vợ đi bỏ phiếu ở Istanbul hôm 31-3.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Ekrem Imamoglu, đại diện của đảng CHP đồng thời cũng là thị trưởng Istanbul, tuyên bố với 96% số thùng phiếu được mở để kiểm đếm, đảng này dẫn trước đảng AKP với hơn 1 triệu phiếu trong cuộc bầu cử ở Istanbul. Trong khi đó, tại thủ đô Ankara, với 46,4% số thùng phiếu được mở để kiểm đếm, đảng CHP giành được 58,6% phiếu bầu, trong khi đảng AKP chỉ giành được 33,5% phiếu bầu. Đảng CHP cũng đang dẫn trước đảng AKP ở Izmir, thành phố lớn thứ 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, và ngay cả một số thị trấn được coi như "thành trì" của AKP, đảng này cũng có nguy cơ để thua.

Phát biểu ăn mừng trước đám đông ủng hộ vào khuya 31-3, Thị trưởng Istanbul cho biết: “Istanbul đã gửi cho chúng tôi thông điệp lịch sử tối nay, nó cũng gửi đi thông điệp cho các quan chức chính phủ. Chỉ thị, mệnh lệnh mà quốc gia đưa ra là những người được bầu để phục vụ, đồng thời cũng cần tôn trọng những người được bầu khác. Mệnh lệnh quốc gia đưa ra không chỉ với một người. Thời kỳ lãnh đạo của một người đã kết thúc từ ngày hôm nay. Nền cộng hòa và dân chủ sẽ phát triển hết tốc lực kể từ nay”. Ông Imamoglu từng là doanh nhân trước khi tiến vào chính trường năm 2008 và hiện được xem là ứng viên cho vị trí tổng thống nhiệm kỳ tới.

Lãnh đạo CHP Ozgur Ozel cho biết: “Hôm nay, cử tri đã đưa ra một quyết định rất quan trọng. Kết quả bầu cử cho thấy cử tri đã quyết định thiết lập một nền chính trị mới ở Thổ Nhĩ Kỳ; quyết định thay đổi bức tranh 22 năm tuổi của đất nước, mở ra cánh cửa cho một bầu không khí chính trị mới”.

Kết quả này đánh dấu thất bại tồi tệ nhất đối với Tổng thống Erdogan và đảng AKP cầm quyền trong hơn 2 thập niên nắm quyền và có thể báo hiệu một sự thay đổi trong bối cảnh nền chính trị bị chia rẽ sâu sắc. Giáo sư Mert Arslanalp của Đại học Bogazici ở Istanbul gọi đây là thất bại nghiêm trọng nhất của ông Erdogan kể từ khi nắm quyền năm 2002.

Tổng thống Erdogan gọi đây là một "bước ngoặt" trong bài phát biểu lúc nửa đêm tại trụ sở đảng AKP. "Thật không may, chúng tôi đã không đạt được kết quả mong muốn. Chúng tôi tất nhiên sẽ tôn trọng quyết định của quốc gia, không ngoan cố và hành động trái với ý chí của quốc gia, cũng như không hoài nghi về sức mạnh của đất nước". Theo nhận định của giới quan sát, với kết quả này, ông Imamoglu nhiều khả năng sẽ là đối thủ lớn nhất của ông Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2028.

Ông Erdogan, từng nắm quyền Thị trưởng Istanbul vào những năm 1990, đã vận động tích cực trước cuộc bầu cử thành phố, cuộc bầu cử mà các nhà phân tích mô tả là thước đo cho sự ủng hộ của ông và độ bền của phe đối lập. Giới phân tích cho rằng, nguyên nhân thất bại của Đảng cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ là hầu hết đến từ thực trạng kinh tế khó khăn, với lạm phát gần 70% và đồng tiền Lira của nước này lao dốc.

Trước đám đông tập trung tại trụ sở AKP ở thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan cho biết liên minh của ông đã "mất uy tín" trên toàn quốc và sẽ nỗ lực thực hiện các bước để giải quyết thông điệp từ cử tri. "Nếu chúng tôi mắc sai lầm, chúng tôi sẽ sửa chữa trong những năm tới. Nếu còn thiếu điều gì, chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành nó", ông Erdogan nhấn mạnh.

AN BÌNH