Bầu cử Venezuela: Liên minh cánh tả giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội

Thứ ba, 08/12/2020 18:12

Sáng 7-12 (giờ địa phương), Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo Khối Yêu nước Vĩ đại - liên minh các đảng cánh tả do đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đứng đầu - đã giành được đa số ghế tại quốc hội khóa mới trong cuộc bầu cử ngày 6-12. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Caracas hôm 6-12.   Ảnh: AFP

Theo CNE, liên minh trên giành được 67,6% số   phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử, bỏ xa đối thủ ở vị trí thứ hai là liên minh đối lập bao gồm các đảng Hành động Quốc gia (AD), El Cambio, Avanza Progresista với 17,95% số phiếu bầu; liên minh VU/PV/VPA với 4,19%, Đảng Cộng sản với 2,73% và các đảng phái khác được 6,79%.

Chủ tịch CNE Indira Alfonzo cho biết có khoảng 5,2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, tương đương 31% tổng số cử tri đủ tư cách bầu cử, trong đó Khối Yêu nước Vĩ đại nhận được hơn 3,5 triệu phiếu bầu và liên minh đối lập nhận được 944.665 phiếu. Kết quả trên không thể thay đổi vì 82,35% số phiếu bầu đã được kiểm.

Mỹ tố gian lận

Ngày 6-12, cử tri Venezuela đã tới các điểm bỏ phiếu trên cả nước để bầu ra 277 nghị sĩ cho quốc hội khóa mới trong tổng số 14.400 ứng cử viên đại diện cho 107 đảng phái chính trị. 

Cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội và kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài. Một bộ phận phe đối lập cực đoan đã tẩy chay cuộc bầu cử và kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu. Mặc dù vậy, Chính phủ Venezuela kiên quyết tổ chức cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, bảo vệ tính độc lập và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela. Khoảng 200 quan sát viên đến từ nhiều nước trên thế giới đã tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Một bộ phận cực đoan trong phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử này, trong khi Mỹ và nhiều nước đồng minh tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Mỹ và nhiều nước đồng minh tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này tại Venezuela và tiếp tục gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực. 

Hôm 6-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích cuộc bầu cử Quốc hội ở Venezuela là “một hành vi gian lận và một sự giả dối” do Tổng thống Nicolas Maduro sắp đặt. Viết trên Twitter, Ngoại trưởng Pompeo viết: “Những gì đang xảy ra ngày hôm nay là một hành vi gian lận và một sự giả dối, chứ không phải là một cuộc bầu cử”.

Caracas kêu gọi tôn trọng kết quả

Phản bác lại cáo buộc trên, Ngoại trưởng Jorge Arreaza kêu gọi chính quyền Mỹ cần phải thừa nhận sự thất bại trong chiến lược gây bất ổn tình hình tại Venezuela. Ông Arreaza cho rằng, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cần phải chấp nhận một thực tế về những thất bại rõ ràng trong các kế hoạch can thiệp và phá hoại sự ổn định của Venezuela.

Cùng ngày, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng đề nghị cộng đồng quốc tế tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này, cũng như quyền tự quyết của nhân dân Venezuela đối với vận mệnh của đất nước. Phát biểu sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân tại một điểm bỏ phiếu ở Caracas, Tổng thống Maduro nhấn mạnh, Venezuela luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc trên thế giới và vì vậy cũng yêu cầu các nước nên tôn trọng chủ quyền của Venezuela. Ông khẳng định, Venezuela kiên quyết bác bỏ những hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE), bà Indira Alfonzo cùng ngày khẳng định, tiến trình bầu cử ở quốc gia Nam Mỹ này đã diễn ra một cách hết sức nhanh chóng và thuận lợi. Cũng theo bà Alfonzo, những biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt đã được thực hiện ở tất cả các trung tâm bầu cử nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, người đang có mặt tại Venezuela với tư cách là quan sát viên bầu cử, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải đánh giá lại lập trường của mình về Venezuela và tách khỏi "chính sách hung hãn của Tổng thống Mỹ Donald Trump" đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Venezuela Sergei Melik Bagdasarov cũng cho rằng: “Tuyên bố của quan chức chính phủ từ một số nước về việc không công nhận cuộc bầu cử Quốc hội ở Venezuela chỉ cho thấy họ không có khả năng đối mặt với sự thật. Họ có thể nghĩ rằng họ có quyền được coi thường quyền của người khác".

AN BÌNH