Bay cao những cánh diều tuổi thơ

Thứ ba, 21/05/2024 09:40
Có lẽ, tuổi thơ những ai sinh ra từ làng quê không từng rong chơi trên đồng cỏ, hồ hởi theo những cánh diều no gió chở bao ước mơ lang thang nơi bầu trời. Từ xa xa trên những con đường chạy dài vào làng hay trên triền đê, ngày hè đến cứ chiều chiều lấp lánh xuất hiện trên bầu trời những cánh diều mảnh dẻ, uốn lượn trong gió.
Cánh diều tuổi thơ.
Cánh diều tuổi thơ.

Thả diều là một trò chơi nhẹ nhàng và thanh tao, ai cũng có thể dễ dàng tham gia. Thời trước, bọn con nít chúng tôi tự làm những con diều bằng giấy từ cuốn vở cũ hay một miếng giấy to từ các tờ báo. Giấy cắt thành hình thoi, nan tre vót thành hai thanh nhỏ, một uốn cong. Hai đầu nan dán vào hai góc hình thoi, một thanh dán trên đường chéo nối hai góc còn lại. Còn đuôi diều chỉ là một mảnh giấy dài bình thường, có khi là chùm giấy dài ẻo lả, cuộn tròn mắc xích…Đuôi ngắn quá thì đầu diều dễ bị lượn, đuôi dài quá thì diều khó lên nổi. Từ khi bắt đầu đến khi làm xong một con diều có khi mất đến hơn một ngày. Trưa đi học về, ăn cơm xong là đứa nào cũng cắm đầu vào dán diều. Trời vừa hết nắng, cả bọn trong xóm kéo nhau ra đồng, trên tay đứa nào cũng có một con diều, bất kể gái hay trai.

Ngày đó, lũ trẻ chúng tôi cứ đầu trần chân đất thỏa sức nô đùa rồi tha hồ la chí choé khi thấy cánh diều lạng qua, lạng lại trước gió hay chạy theo một cánh diều đứt dây. Rồi những lúc mệt mỏi thì còn gì thú vị bằng nằm gối đầu dưới những bãi cỏ, ngước nhìn bầu trời xanh trong với cánh diều thản nhiên nhởn nhơ bay lượn trên đồng chiều lộng gió.

Và rồi, khi kinh tế khá hơn, những chiếc diều vải dần thay thế cho diều giấy với nhiều chủng loại, sặc sỡ đủ màu: diều bướm, diều công, phượng hoàng, máy bay, cá mập, nàng tiên, công chúa... Mỗi loại là xảo thuật tạo hình tuyệt mỹ, đều có vẻ đẹp riêng, bay phất phơ trong gió, nhìn thật đắm say. Còn nữa, diều bây giờ không phải chạy nhiều như trước đây. Một tay cầm diều, một tay cầm dây. Tay cầm diều dần lên cao rồi buông ra, thế là diều lên rồi, một lát thôi diều đã căng đầy gió… Ấn tượng về cánh diều đã đọng lại trong tâm hồn tuổi thơ của nhiều người; sau những buổi chiều chơi diều, đêm về nằm ngủ, trong mơ cánh diều vẫn cứ lượn bay vời vợi,...Chiếc diều no gió đã thành đề tài cho biết bao bài viết, thơ nhạc, cả trong những tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh,...

Thả diều vốn là thú vui của không riêng gì con trẻ. Có lẽ, nét độc đáo từ những cánh diều chính là cầu nối giữa mặt đất với khoảng trời xanh mênh mông và giữa những thực tại bé nhỏ, tầm thường với những ước mơ diệu vợi, bao la…

Phan Thị Thanh Ly