Bế mạc kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X: Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong năm 2022

Thứ năm, 21/07/2022 11:11
Sau hai ngày rưỡi làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, trưa 20-7, kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp dưới sự chủ trì của ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh.
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam biểu quyết thông qua các nghị quyết.
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu địa phương chậm giải ngân

Tại kỳ họp này đã xem xét, thông qua 25 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về bổ sung nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2022; Nghị quyết dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023 và các nghị quyết quan trọng trên nhiều lĩnh vực khác… Đáng chú ý, nghị quyết này tập trung chỉ đạo tháo gỡ các điểm nghẽn của từng dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án khởi công mới năm 2022 chưa đảm bảo thủ tục và giai đoạn 2023-2025.

Nghị quyết cũng yêu cầu đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện, bảo đảm tiến độ đề ra; việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân phải gắn với việc kiểm soát chất lượng và thực hiện theo đúng quy định. Khẩn trương phân bổ kế hoạch vốn 2022 còn lại chưa phân bổ và kiên quyết điều chuyển vốn đối với những dự án có tỷ lệ giải ngân thấp hoặc không có khả năng giải ngân sang những dự án đã quyết toán, nợ khối lượng hoàn thành, dự án có khả năng giải ngân hết nguồn vốn trong năm.

Đồng thời đẩy nhanh công tác thẩm tra, phê duyệt hồ sơ quyết toán, có biện pháp quyết liệt xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài. Quyết liệt thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án chuyển tiếp; đẩy nhanh tiến độ thi công không chờ điều chỉnh giá, thực hiện công tác nghiệm thu, giải ngân vốn khi có khối lượng. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị và địa phương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công. Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, giảm nợ đọng khối lượng xây dựng cơ bản, nhất là các địa phương có khối lượng giải ngân dưới 30%. Đến cuối tháng 9-2022 rà soát điều chuyển vốn nếu giải ngân chậm; đến cuối tháng 12-2022 xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương chậm giải ngân…

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong năm

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: “Những nghị quyết vừa được thông qua lần này đã phản ảnh khá sát tình hình thực tiễn, phù hợp với nguyện vọng cử tri, khả năng cân đối ngân sách của tỉnh trong trung hạn, có sự phân cấp thực hiện nhằm tăng tính chủ động, trách nhiệm cho chính quyền cấp dưới, đi kèm với chế độ báo cáo, giám sát. Qua đó, tạo hành lang pháp lý để việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đảm bảo theo quy định của pháp luật, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2021 – 2026”- ông Cường nhìn nhận.

Kỳ họp cũng đã dành phần lớn thời gian để thảo luận tại các tổ, thảo luận chung tại hội trường và tổng hợp, báo cáo trước HĐND tỉnh. Tại các phiên họp này, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tham gia 86 lượt ý kiến với 149 nội dung làm rõ thêm các vấn đề liên quan trình kỳ họp. Kỳ họp tiến hành chất vấn đối với 4 Giám đốc Sở về các nội dung trên lĩnh vực NN- PTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Giáo dục - Đào tạo và Nội vụ.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi trên tinh thần xây dựng; được các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, bám sát nhóm vấn đề gợi ý và tích cực tham gia tranh luận để làm rõ thêm những tồn tại, vướng mắc trong chỉ đạo, điều hành. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia trả lời làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và bà con cử tri quan tâm. Đồng thời đề ra các biện pháp khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường cũng đề nghị, sau kỳ họp này, trên cơ sở các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thống nhất thông qua, đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm nhằm giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tựu của tỉnh đã đạt được trên các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong năm 2022; trong đó nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo các nội dung trình kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh dự kiến tổ chức trong tháng 9 năm 2022.

“Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các vị đại biểu HĐND tỉnh về địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri bằng những hình thức thích hợp, linh hoạt, báo cáo kết quả kỳ họp và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ảnh của cử tri. Đồng thời đề nghị các đại biểu ở các Tổ đại biểu HĐND tỉnh dàn xếp thời gian tiếp công dân định kỳ nơi đại biểu HĐND ứng cử. Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh, các tổ chức thành viên của mình, phối hợp tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của HĐND tỉnh”- ông Cường nhấn mạnh.

Điểm mới của kỳ họp lần này là công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng tăng thời gian thảo luận, tranh luận, tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp để hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng công khai, minh bạch, gần gũi với cử tri và nhân dân. Qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của HĐND tỉnh. Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của HĐND tỉnh không ngừng đổi mới và luôn tự hoàn thiện; ngày càng bám sát chức năng, nhiệm vụ theo quy định, thể hiện rõ sự chủ động của HĐND tỉnh trong vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

TRẦN TÂN