Bế mạc Olympic Tokyo 2020

Thứ hai, 09/08/2021 11:45

Những vận động viên cầm cờ cho 205 quốc gia, vùng lãnh thổ tiến vào vòng tròn trung tâm sân vận động Quốc gia Nhật Bản tại lễ bế mạc.

18 giờ ngày 8-8 (giờ Hà Nội), Olympic Tokyo 2020 bế mạc trong buổi lễ cực kỳ ấn tượng được truyền hình trực tiếp toàn cầu.  Lễ bế mạc kéo dài hơn 2 giờ, diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản. Chủ đề của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 là “Worlds We Share”. Ban tổ chức muốn phản ánh tinh thần Olympic và “thể hiện ý tưởng rằng mỗi chúng ta đều sống trong thế giới của riêng mình, chúng ta sẽ chia sẻ điều đó, để kết nối lại, cùng vượt qua khó khăn”.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach, nhận lại lá cờ Olympic từ Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike, và trao lại cho Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo, nơi sẽ diễn ra kỳ Olympic   tiếp theo vào năm 2024. Cùng lúc đó, tại Thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra chương trình chào mừng sự kiện Olympic Paris 2024.

Chủ tịch IOC, Thomas Bach, nhận lại lá cờ Olympic từ Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike, và trao lại cho Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo.

Trước đó, chiều 8-8, các trận thi đấu cuối cùng đã khép lại kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất trong lịch sử. Đoàn thể thao Mỹ đã có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục để khẳng định vị thế cường quốc thể thao số 1 thế giới. Cụ thể, đoàn Mỹ đã giành được tổng cộng 113 huy chương, trong đó có 39 HCV, 41 HCB, 33 HCĐ. Tuy về sau đoàn Mỹ, nhưng các VĐV Trung Quốc đã có một bước tiến mạnh mẽ so với kỳ Thế vận hội cách đây 5 năm, khi giành tổng cộng 88 huy chương trong đó có 38 HCV, 32 HCB, 18 HCĐ. Đoàn thể thao nước chủ nhà Nhật Bản đã cho thấy sự thăng tiến vượt bậc, từ vị trí thứ 6 tại Olympic Rio 2016 lên vị trí thứ 3 trong kỳ Thế vận hội lần này, với tổng cộng 58 huy chương, trong đó có 27 HCV, 14 HCB, 17 HCĐ.

Khu vực Đông Nam Á góp mặt 4 đoàn thể thao giành được huy chương tại kỳ Thế vận hội lần này. Trong đó, đoàn thể thao Philippines đứng ở vị trí cao nhất là thứ 50 trên bảng tổng sắp với 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Tiếp theo là đoàn thể thao Indonesia đứng vị trí 55 với 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ. Đoàn thể thao Thái Lan với 1 HCV, 1 HCĐ và đoàn thể thao Malaysia với 1 HCB, 1 HCĐ lần lượt đứng ở vị trí thứ 59 và 74. Đoàn thể thao Việt Nam là đã có một kỳ Olympic không thành công khi không giành được huy chương nào, trái ngược với vị trí thứ 48 giành được tại Olympic Rio cách đây 5 năm với 2 tấm huy chương quý giá của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

N.L - T.H