Bên trong khu "nóng" điều trị Covid-19

Thứ ba, 14/04/2020 11:59

BVĐK Trung ương Quảng Nam (tại H. Núi Thành) được chọn làm nơi điều trị Covid-19 ở tỉnh Quảng Nam. Khu điều trị nằm biệt lập với các khu chức năng khác, hoạt động độc lập, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh viện và cho người dân đến khám, điều trị tại bệnh viện.

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trong khu vực cách ly điều trị Covid-19.

Biệt lập, điều trị khép kín

Tòa nhà Khoa Y học nhiệt đới BVĐK Trung ương Quảng Nam được sử dụng độc lập để làm khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19. Từ ngày 23-1, nữ tiếp viên hàng không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 được thu dung, điều trị ở đây cũng chính là ca đầu tiên ở Quảng Nam.

TS. Đinh Đạo - Giám đốc BVĐK Trung ương Quảng Nam cho biết: Khu điều trị nằm biệt lập với các khu chức năng khác của bệnh viện, có 3 lối đi riêng biệt. Trong khu điều trị được phân chia thành 3 khu vực cách ly riêng biệt: Khu vực màu xanh dành cho các trường hợp xét nghiệm âm tính, ổn định nhưng còn trong vòng cách ly 14 ngày; khu màu vàng dành cho người có kết quả xét nghiệm chưa rõ ràng hoặc xét nghiệm âm tính nhưng còn triệu chứng lâm sàng; và khu vực màu đỏ dành cho người nhiễm bệnh.

Giữa các khu vực này là vùng đệm, có một giếng trời lớn để lấy không khí tự nhiên, tạo sự lưu thông không khí. "Trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ hoặc dương tính, việc vận chuyển sẽ khép kín hoàn toàn bằng một đường đi nội bộ, vào cổng riêng mà không liên quan đến cổng ra vào của bệnh viện. Khi được thu dung vào khu cách ly điều trị, các trường hợp này sẽ được nhanh chóng đưa vào cách ly đặc biệt ở từng buồng bệnh riêng. Chính vậy, hoàn toàn không xảy ra trường hợp phát tán, lây lan SARS-CoV-2 ra cộng đồng" - TS. Đinh Đạo nói.

Khu cách ly có 2 bác sĩ, 8 điều dưỡng, 1 hộ lý và 1 bảo vệ. Theo TS-BS. Lê Viết Nhiệm - phụ trách khu cách ly điều trị, công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại khu vực cách ly được tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế. Tất cả việc trao đổi liên quan giữa khu cách ly điều trị và bên ngoài phải thông qua bộ phận trung gian của bệnh viện, thực hiện ngay tại cổng vào khu cách ly.

Không ảnh hưởng hoạt động khám chữa bệnh

Một ngày của đội ngũ y bác sĩ ở khu cách ly điều trị của BVĐK Trung ương Quảng Nam thường bắt đầu từ 6 giờ 30, đi từng phòng bệnh, thực hiện đo dấu hiệu sinh tồn gồm mạch, nhiệt độ, huyết áp... Bệnh nhân khi vào cách ly thì tâm lý hoang mang, căng thẳng nên điều trị tâm lý như hỏi han tâm tư của bệnh nhân để giải đáp, chia sẻ ngay các thắc mắc là rất cần thiết. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng xây dựng theo các thực đơn phù hợp khẩu vị người Việt và Châu Âu để giúp họ được điều trị tốt nhất.

BVĐK Trung ương Quảng Nam đã từng điều trị bệnh nhân 57 (ông C.P.S, 66 tuổi, du khách người Anh). Đây là bệnh nhân duy nhất được điều trị tại một bệnh viện của Quảng Nam. Từ chiều 5-4, ông C.P.S. đã xuất viện sau khi được chữa khỏi. Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết theo quy định, bệnh nhân được xuất viện nhưng vẫn cách ly để theo dõi thêm 14 ngày.

TS. Đinh Đạo chia sẻ: "Chúng tôi mong người dân hiểu rằng khu cách ly điều trị sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện. Và bà con yên tâm rằng mọi người sẽ an toàn tuyệt đối khi đến khám bệnh, chữa bệnh hay điều trị nội trú tại bệnh viện chúng tôi. Đừng vì sự lo lắng thái quá mà tự ý rời viện khi chưa hoàn thành điều trị hoặc không đi khám bệnh khi có bệnh. Điều này sẽ không tốt cho việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bà con nhân dân cũng như trong bối cảnh công tác phòng chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn nhạy cảm như hiện nay".

THẠCH HÀ