Bệnh nhân 1440 thay đổi lời khai, các tỉnh khẩn trương truy vết, xác minh lại

Thứ hai, 28/12/2020 15:36

Ngày 27-12, Đoàn công tác của Viện Pasteur TPHCM do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng, chống dịch khi tỉnh đã xác định có 1 ca mắc Covid-19 trở về bằng đường nhập cảnh trái phép là bệnh nhân số 1440 (32 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Các giới chức đang nỗ lực lấy lời khai của BN 1440 và siết chặt hơn nữa công tác quản lý xuất, nhập cảnh biên giới.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Long, qua truy vết, rà soát, ngành y tế đã xác định được 15 trường hợp F1 từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440, đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả xét nghiệm, có 13 trường hợp âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 (trong đó có 5 người liên quan đến tiệm tạp hóa nơi bệnh nhân ghé mua thuốc lá, 1 người là tài xế xe ôm chở bệnh nhân từ TP Vĩnh Long về huyện Mang Thít, 7 người là cha, mẹ, nhân viên y tế và cán bộ công an nơi bệnh nhân về lưu trú); còn 2 trường hợp mới lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 27-12, đang chờ kết quả.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, tỉnh đang tập trung quyết liệt các giải pháp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, tiếp tục rà soát kỹ, chính xác những trường hợp có tiếp xúc gần kể từ khi bệnh nhân về đến địa phận tỉnh Vĩnh Long để cách ly, theo dõi... Tuy nhiên, lo ngại đặt ra là BN 1440 nhập cảnh trái phép khai bất nhất về hành trình di chuyển. Theo đó, BN 1440 hiện không nhớ rõ quãng đường di chuyển của mình như thế nào, khai báo không thống nhất. Ban đầu bệnh nhân khai vượt biên qua cửa khẩu ở Tây Ninh, sau đó đổi lại khai đã qua cửa khẩu ở An Giang. Lời khai của BN 1440 còn nhiều mâu thuẫn. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đang phối hợp với các tỉnh lân cận truy vết đường đi của bệnh nhân 1440.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, hiện lời khai của BN 1440 rất mâu thuẫn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang liên hệ với tỉnh Vĩnh Long để nắm thông tin. Sau cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến BN 1440, vào trưa 27-12, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định bệnh nhân 1440 có đi qua An Giang hay không vì anh T. còn khủng hoảng tinh thần, lời khai chưa chính xác. "Hãy để cho anh ấy bình tĩnh khai từ từ. Tình hình cũng ổn, tất cả các trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1", ông Ngời nói.

T.H