Bệnh nhân được cứu sống trên đường về quê lo hậu sự: Các bên liên quan nói gì?

Thứ hai, 07/11/2022 12:46
Liên quan đến việc bệnh nhân (BN) Nguyễn Đình Khanh (1975), quê xã Tiên Phong, H.Tiên Phước (Quảng Nam) đã ngưng tim trên đường từ TPHCM về nhà lo hậu sự thì được Bệnh viện (BV) Đa khoa Quảng Nam cứu sống, Sở Y tế TP.HCM  đã yêu cầu BV Nguyễn Tri Phương – nơi BN được chuyển đến cấp cứu từ BV H. Bình Chánh - báo cáo nhanh về trường hợp cấp cứu BN này...
Ông Nguyễn Đình Khanh bên gia đình sau khi từ “cõi chết trở chết”.
Ông Nguyễn Đình Khanh và bác sĩ Nguyễn Lương Quang tại BV Đa khoa Quảng Nam.

Theo báo cáo của BV Nguyễn Tri Phương, khoảng 22 giờ ngày 22-10, BV có tiếp nhận BN Nguyễn Đình Khanh bị nhồi máu cơ tim do BV H.Bình Chánh chuyển đến. Trên đường chuyển đến BV Nguyễn Tri Phương, ông Khanh đã ngưng tim ngưng thở nên ê-kíp chuyển viện phải hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu. Tại BV Nguyễn Tri Phương, ông Khanh tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với 5 lần sốc điện chuyển nhịp.

Sau khoảng một giờ hồi sức tích cực, tim ông Khanh đập lại, huyết áp đo được. Các bác sĩ chẩn đoán, BN rơi vào trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip IV) và có biến chứng ngưng tim ngoại viện. Các bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà, kể cả những biến chứng, di chứng có thể xảy ra do ông Khanh đã ngưng tim và hồi sức kéo dài hơn 1 giờ. Đồng thời, đề nghị cho ông Khanh chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc. Tuy nhiên, người nhà từ chối và xin đưa ông Khanh về.

Đề cập đến thông tin người nhà BN cho biết, giá can thiệp mạch vành tại BV Nguyễn Tri Phương là 1,8 tỷ đồng, Ban Giám đốc BV này khẳng định, chắc chắn người nhà ông Khanh nghe nhầm. Bởi giá của tất cả trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại BV Nguyễn Tri Phương từ trước đến nay chỉ khoảng 30 triệu đồng nếu có bảo hiểm y tế, và tầm 70 triệu nếu không có bảo hiểm y tế. BV Nguyễn Tri Phương chưa từng có kỹ thuật điều trị chuyên sâu mà giá cao ngất ngưởng như vậy. BV này lấy làm tiếc khi người nhà ông Khanh không hỏi rõ giá dịch vụ kỹ thuật.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu BV Nguyễn Tri Phương nghiêm túc rút kinh nghiệm khi trao đổi thông tin với người nhà bệnh nhân Khanh. Trong quá trình trao đổi, thông tin phải chính xác, rõ ràng, nhất là nội dung liên quan giá các dịch vụ kỹ thuật. Bên cạnh đó, ê-kíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà an tâm và chấp thuận để ông Khanh được tiếp tục điều trị với tinh thần “còn nước còn tát”.

Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu Ban Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương bổ sung quy trình xử lý tình huống cho những trường hợp tương tự. Trong đó có nội dung trường hợp không thuyết phục được người nhà BN, trưởng ê-kíp trực cần mời hội chẩn lãnh đạo BV với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa và phòng Công tác xã hội của BV để có quyết định phù hợp nhất.

Ông Nguyễn Đình Khanh bên gia đình sau khi từ “cõi chết trở chết”.

Trước đó, ngày 22-10, trong lúc đang dự đám thôi nôi cháu ngoại, ông Khanh có nhấp một tí bia thì bất ngờ thấy ngực bị nhói đau. BN được đưa vào cấp cứu tại BV H. Bình Chánh, sau đó được chuyển đến BV Nguyễn Tri Phương. Điều đáng nói, theo bà Nguyễn Thị Lan Phương (vợ BN), tại BV Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ báo với gia đình ông Khanh bị rất nặng, chuẩn bị tinh thần để đưa về nhà, và có báo chi phí can thiệp là 1,8 tỷ đồng, nhưng không chắc chắn về cơ hội sống vì đã tắt thở 45 phút rồi. Vì không đủ kinh phí để chữa chạy nên gia đình ông Khanh đã quyết định đưa BN về quê nhà. Trên đường về, gia đình có ghé một BV ở Phan Rang (Ninh Thuận). Sau khi xem hồ sơ bệnh án của BV Nguyễn Tri Phương, nơi này cũng khuyên đưa BN về nhà và cho thở oxy. Trên đường về, thấy ông Khanh có dấu hiệu vận động tay chân trở lại nên khi đến Quảng Nam, gia đình đã đưa BN vào BV Đa khoa Quảng Nam sơ cứu với ý định để người nhà nhìn mặt lần cuối. Không ngờ tại đây, các bác sĩ đã cứu sống BN Khanh.

Bác sĩ Nguyễn Lương Quang - Trưởng khoa Nội Tim mạch, BV Đa khoa Quảng Nam thông tin, BN Nguyễn Đình Khanh được tiếp nhận trong tình trạng hôn mê sâu. Với quyết tâm “còn nước còn tát”, BN được nhanh chóng hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch. Sau khi xác định BN bị nhồi máu cơ tim, ê-kíp can thiệp tim mạch đã chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc (là nhánh động mạch liên thất trước – LAD).

Sau can thiệp, BN tỉnh dần ra, tự thở được, được duy trì thuốc vận mạch liều thấp và hồi sức tại Phòng Hồi sức Khoa Tim mạch; được áp dụng các chương trình phục hồi chức năng tim mạch cơ bản. Đến chiều 3-11, BN đã đạt được các tiêu chí để hòa nhập với cộng đồng và được BV cho xuất viện để điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Nguyễn Lương Quang cho biết thêm, ngưng tuần hoàn hô hấp trong nhồi máu cơ tim rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong trên 95% mặc dù đã có những tiến bộ trong điều trị nội khoa, can thiệp tim mạch. Trong trường hợp BN Khanh, sự hy hữu là BN đã được hồi sức tim, phổi và di chuyển trên đoạn đường hơn 1.000km mà vẫn được cứu sống…

Lê Hải