Bệnh viện Đà Nẵng cứu bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não

Thứ sáu, 03/11/2023 11:00
  Ngày 2-11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Đột quỵ vừa cấp cứu khẩn ngay trong đêm, cứu bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết.
Nhận biết dấu hiệu đột quỵ BEFAST trong y học hiện đại.
Bệnh nhi Nguyễn N.H. được thăm khám, kiểm tra chức năng vận động trước khi xuất viện.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhi Nguyễn N.H. (2013, trú Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhập cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người phải, không nói được. Người nhà cho biết, khi đang chơi cùng bé thì bé nói đau đầu, sau đó méo miệng, lơ mơ, nói khó nên đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng. Tại Phòng cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ tiến hành chụp CT sau đó hội chẩn khẩn với các bác sĩ khoa Đột quỵ. Bước đầu xác định, đây là trường hợp đột quỵ trẻ em rất hiếm gặp. Chính vì vậy, các bác sĩ Khoa Đột quỵ đã kích hoạt báo động đỏ nội viện với mức độ “đặc biệt” nhất để huy động sự hỗ trợ của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch não, nhân viên xét nghiệm của bệnh viện để làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết cho chẩn đoán bệnh. Cùng với đó, hội chẩn khẩn với chuyên gia đột quỵ đầu ngành tại TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm để chẩn đoán chính xác và quyết định điều trị cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết với hy vọng cứu sống bệnh nhi. May mắn, bệnh nhi đáp ứng điều trị, cải thiện dần sau quá trình điều trị thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực. Hiện bệnh nhân đã xuất viện và đi học trở lại sau gần một tháng nằm viện.

Nhận biết dấu hiệu đột quỵ BEFAST trong y học hiện đại.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Như Thông- Phó Trưởng Khoa Đột quỵ, BV Đà Nẵng, qua trường hợp này cho thấy đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu xảy ra ở người trẻ hoặc trẻ nhỏ, hậu quả có thể rất nặng nề do di chứng cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh. Đối với những trường hợp bệnh nhi có bất thường về tim mạch hoặc có rối loạn đông máu là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới đột quỵ cần được quan tâm lưu ý hơn.

Đối với người bị đột quỵ, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Theo đó, khi phát hiện người bệnh xuất hiện đột ngột các triệu chứng sau đây: mất thăng bằng, đau đầu, chóng mặt, mất thị lực 1 phần/hoàn toàn, tầm nhìn bị mờ đột ngột; gương mặt tự nhiên bị méo, nụ cười méo 1 bên, nhân trung lệch; một bên tay chân yếu, cầm nắm đồ không chắc; mất khả năng nói, đột nhiên nói khó, nói ngọng..., người nhà cần nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đinh Nga