Bệnh viện Đà Nẵng lần đầu tiên mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn

Thứ tư, 07/12/2022 13:53
Chiều 6-12, Bệnh viện Đà Nẵng (BV Đà Nẵng) cho biết, đội ngũ bác sĩ Khoa Ngoại tim mạch của BV này vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi thông liên nhĩ bằng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn. Đây là lần đầu tiên BV Đà Nẵng áp dụng kỹ thuật này, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh cho người bệnh.
Bác sĩ Khoa Ngoại tim mạch BV Đà Nẵng thăm khám cho một trong hai bệnh nhi sau phẫu thuật.
Bác sĩ Khoa Ngoại tim mạch BV Đà Nẵng thăm khám cho một trong hai bệnh nhi sau phẫu thuật.

Trước đó, hai bệnh nhi là Nguyễn Trần T.T, (14 tuổi), trú Q.Liên Chiểu, Lê B.T, (9 tuổi), trú Q.Hải Châu đến khám tại Trung tâm Tim mạch, BV Đà Nẵng và được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ có chỉ định phẫu thuật. Hai bệnh nhi này được nhập viện tại khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng để chờ phẫu thuật.
Theo các bác sĩ Khoa Ngoại tim mạch BV Đà Nẵng, để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau mổ tốt nhất cho trẻ, ekip đã lựa chọn phương pháp mổ tim ít xâm lấn, thay vì phương pháp mổ tim thông thường. Theo các chuyên gia, kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn có nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ kinh điển, đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi cả ekip phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch

“Trước đây với phẫu thuật tim hở kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức (khoảng 15 - 20 cm với người lớn, 8-10cm với trẻ nhỏ). Do bị xâm lấn nhiều nên kỹ thuật mổ hở này thường có những bất cập như: chảy máu, nhiễm khuẩn xương ức, sẹo dài xấu, thời gian nằm viện kéo dài…Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, các bác sĩ chỉ mở một đường rạch da ngắn khoảng 3- 5 cm ở khoang gian sườn với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái”, BS CKI Nguyễn Văn Hiểu - Khoa Ngoại tim mạch BV Đà Nẵng cho biết.

Được biết, sau mổ, hai bệnh nhi hồi phục nhanh, không gặp biến chứng. Sau 5 ngày kết quả siêu âm tốt, hai bệnh nhi này được cho xuất viện.

Khánh Yên