Bi kịch người phụ nữ bị chị họ bán qua biên giới

Thứ tư, 21/07/2021 06:59

Nhận thấy nhu cầu của đàn ông Trung Quốc đang cần tìm vợ nên Sầm Văn Biên và Lang Thị Xuân đã câu kết với nhau để lừa bán em họ của Xuân. Suốt 3 năm làm vợ xứ người, nạn nhân đã tìm cách trốn khỏi nhà chồng và tìm đường về nhà tố cáo những kẻ mua bán người.

Sau 3 năm bị lừa bán, chị Th. đã trốn được về quê để tố cáo những kẻ buôn người.

Khoảng đầu năm 2014, Sầm Văn Biên (1984) sang Trung Quốc làm ăn thì gặp Lang Thị Xuân (1983, cùng trú xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An). Do nắm bắt được nhu cầu cần tìm vợ của đàn ông Trung Quốc nên hai bên thống nhất, Biên sẽ về Việt Nam tìm người để giao cho Xuân bán. Số tiền kiếm được sẽ chia đôi.

Tháng 3-2014, Biên gặp đồng hương là chị Lang Thị Th. (1982) khi chị này đang làm việc tại TP Vinh (Nghệ An), Biên rủ chị Th. sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao nhưng bị từ chối. Sau nhiều lần điện thoại rủ rê và hứa trả lương 3 tháng cho chị Th. là 50 triệu đồng, sau đó sẽ được về Việt Nam thì chị Th. đồng ý. Sau đó, Sầm Văn Biên đã đón và đưa chị Th. vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Khi đến 1 bến xe của Trung Quốc, Biên điện thoại cho Xuân ra đón. Lúc này, Xuân mới biết người Biên dẫn sang chính là em họ. Dù vậy, Xuân vẫn quyết tâm thực hiện ý đồ bán người. Xuân đưa Th. về nhà mình rồi nhờ bố chồng bán cho một người đàn ông bản địa lấy làm vợ với giá 5 vạn Nhân dân tệ (tương đương 150 triệu đồng). Sau đó Xuân nhờ người đưa về cho bố của chị Th. 40 triệu đồng, Sầm Văn Biên hưởng lợi 40 triệu đồng.

Về gia đình chị Th., từ khi con gái mất tích, họ đã tổ chức đi tìm nhưng không có kết quả. Thậm chí, ông đã bán đi tài sản đáng giá nhất của gia đình là con bò với số tiền 15 triệu đồng để làm lộ phí đi tìm con. Ông nhờ người chỉ cách bắt xe ra Quảng Ninh. Thế nhưng, khi ở nơi xa lạ, ông dò hỏi tin tức con trong vô vọng. Đến khi tiền mang theo gần hết, ông đành bắt xe khách về nhà.

Hai bị cáo Sầm Văn Biên và Lang Thị Xuân.

Từ khi bị lừa bán, cuộc đời của chị Th. lâm vào những chuỗi ngày đau khổ, tủi nhục. Theo lời kể của nạn nhân, ban đầu chị cũng được chồng yêu thương, quan tâm nhưng khi được vài tháng không thấy chị mang thai, gia đình chồng đã đưa chị đi khám. Cũng từ khi biết tin này, chị bị chồng và gia đình chồng đối xử thậm tệ, bắt làm việc liên tục để bù lại khoản tiền đã bỏ ra để mua chị trước đó. Chị Th. phải sống trong tủi nhục và những đau khổ về thể xác lẫn tinh thần, nhiều khi chị đã nghĩ đến cái chết để kết thúc tất cả.

Sau một thời gian sống trong đau khổ, tủi nhục, chị Th. bắt đầu nghĩ đến cuộc đào tẩu khỏi nơi “địa ngục trần gian”. Chị vừa nghe lời gia đình chồng vừa tìm hiểu cách thức về Việt Nam. Đầu tháng 3-2017, lợi dụng lúc gia đình chồng đi vắng, chị Th. quyết định trốn ra khỏi nhà chồng, chị cầu cứu một người lái taxi sống gần đó chở ra bến xe rồi bắt xe khách đến cửa khẩu. May mắn chị được một người tốt giúp đỡ và hướng dẫn cách xin tiền để về nước. Đến ngày 22-1-2021, chị Th. quyết định làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng buôn người đến cơ quan Công an. 

Ngày 9-7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Sầm Văn Biên và Lang Thị Xuân về tội “Mua bán người”. Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi mua bán người. Bị cáo Biên khai vì hám lợi nên đã câu kết với Xuân lừa người đưa sang Trung Quốc bán. Còn bị cáo Xuân khai, từ đầu không biết nạn nhân chính là em họ của mình vì khi báo tin Biên chỉ nói “có một cô gái”. Đến khi sang Trung Quốc, phát hiện ra chính em họ nhưng bị cáo vẫn bán vì “muốn em có ít tiền để về nước”. Sau khi chia nhau một khoản tiền, Biên tiêu xài hết còn Xuân bị bố chồng lấy hết.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sầm Văn Biên 6 năm tù, Lang Thị Xuân 5 năm tù về tội “Mua bán người”. Tòa buộc 2 bị cáo bồi thường cho bị hại 60 triệu đồng, tiền tổn thất tinh thần. Dù các bị cáo đã phải nhận bản án của pháp luật, thế nhưng, nỗi ám ảnh về những ngày tháng tủi nhục sẽ đeo bám chị Th. đến suốt cuộc đời.

DƯƠNG HÓA