Bi kịch tuổi mới lớn!

Thứ hai, 01/12/2025 08:00

Bi kịch đã xảy ra chỉ vì mâu thuẫn nhỏ giữa những thiếu niên với nhau, khiến một người chết, người còn lại phải trả giá bằng bản án tù. Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trần Phi Anh (2009, trú xã Ea Drăng, Đắk Lắk) về tội: “Giết người”. Thời điểm gây án, bị cáo Anh chỉ mới hơn 15 tuổi, nhưng vì một mâu thuẫn kiểu “trẻ trâu” với nhau mà thiếu niên này có hành vi bộc phát, dẫn đến hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Trần Phi Anh (đứng bên trái) tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Trần Phi Anh (đứng bên trái) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khi còn làm thuê ở tỉnh Bình Dương (nay là TPHCM), giữa Nguyễn Trần Phi Anh và L.D.A.T. (2007, trú xã Ea Drăng) có phát sinh mâu thuẫn cá nhân. Sau này, dù đã trở về quê nhà sinh sống nhưng mâu thuẫn giữa 2 thiếu niên lúc đó vẫn chưa được giải tỏa.

Đến khuya 2-5-2025, Phi Anh cùng một số người bạn rủ nhau chơi game tại một quán trên địa bàn xã thì gặp Hoàng Hùng Vĩ (2007, bạn của L.D.A.T.) cũng đang chơi tại đây. Nhớ lại hiềm khích giữa L.D.A.T và Phi Anh nên Hoàng Hùng Vĩ gọi điện và chở T. tới quán để “nói chuyện phải trái” với Phi Anh.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 3-5, khi tới quán nước, T. đã lao vào đánh Phi Anh liên tiếp. Mặc dù đã bỏ chạy nhưng Phi Anh vẫn bị T. đuổi đánh. Trong cơn hoảng loạn, bị dồn ép và không kiểm soát được bản thân, Phi Anh lấy con dao bấm trong túi áo đâm một nhát vào vùng bụng của T. Thấy bạn bị đâm, Vĩ lao vào “giúp sức”, còn T. vẫn tiếp tục lao vào dùng tay, mũ bảo hiểm đánh liên tiếp Phi Anh. Khi được mọi người can ngăn thì sự việc mới chấm dứt.

Sau đó, T. ngã gục xuống và được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Phi Anh cũng bị thương tích với tỷ lệ 3%. Sau khi sự việc xảy ra, Phi Anh đến cơ quan Công an đầu thú, giao nộp con dao là vật chứng gây án. Đến ngày 25-6-2025, Phi Anh có đơn yêu cầu khởi tố đối với Hoàng Hùng Vĩ về hành vi: “Cố ý gây thương tích” đối với mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, hành vi của bị cáo Nguyễn Trần Phi Anh gây ra là nguy hiểm cho xã hội khi tước đi mạng sống của người khác và làm ảnh hưởng tới tình hình ANTT tại địa phương. Do vậy cần phải có hình phạt đủ nghiêm khắc, có như vậy mới tạo điều kiện cho bị cáo được pháp luật giáo dục, cải tạo, sửa chữa lỗi lầm, đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Phi Anh 3 năm 6 tháng tù về tội: “Giết người”. Bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng vẫn bảo đảm tính nhân văn đối với người chưa thành niên phạm tội. Đây không chỉ là bi kịch của các gia đình, mà còn là hồi chuông cảnh báo đối với toàn xã hội về tình trạng bạo lực trong thanh thiếu niên.

Đ.L