Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tiếp và làm việc với Thống đốc tỉnh Gunma – Nhật Bản

Thứ sáu, 05/08/2022 16:32
Chiều 5-8, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có buổi tiếp và làm việc với Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản – ông Yamamoto Ichita nhân dịp ông có chuyến thăm và làm việc tại thành phố.
Bí thư Thành ủy chụp ảnh lưu niệm với đoàn
Bí thư Thành ủy tiếp đoàn Thống đốc tỉnh Gunma

Bí thư Thành ủy vui mừng chào đón Thống đốc tỉnh Gunma cùng các thành viên trong đoàn đến Đà Nẵng, đồng thời nhấn mạnh: Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam, là trung tâm kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung Tây Nguyên; có khu công nghệ cao trong số 3 khu lớn nhất Việt Nam và 2 khu công viên phần mềm, 2 khu công nghệ thông tin tập trung. Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch theo hướng “Dịch vụ – công nghiệp – thủy sản, nông, lâm”.

Bí thư Thành ủy tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Gunma và ngược lại

Về tình hình phát triển KT-XH năm 2021 và 06 tháng đầu năm 2022, Bí thư Thành ủy cho biết: Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 và mở cửa, khôi phục phát triển kinh tế. Đến nay, một số đường bay quốc tế đã khôi phục, đưa nhà đầu tư và du khách đến Đà Nẵng nhiều hơn; du lịch nội địa có nhiều khởi sắc. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng đã phục hồi từng bước, tăng trưởng Quý II/2022 đạt 12,37%, 6 tháng đầu năm tăng 7,23%, thu ngân sách đạt gần 70% so với dự toán. Đà Nẵng nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính. Quan điểm phát triển hiện nay của thành phố hiện nay là du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng và trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; kinh tế tri thức với 02 mũi nhọn gồm Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp và công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với xây dựng chính quyền số, kinh tế số; trung tâm dịch vụ chất lượng cao với 02 mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn dịch vụ logistics; trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã ký kết thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 04 thành phố của Nhật Bản, bao gồm Kawasaki, Yokohama, Sakai và Kisarazu. Ngoài ra, thành phố còn có quan hệ hợp tác với hơn 15 tỉnh/thành phố của Nhật Bản như Nagasaki, Shizuoka, Fukuoka, Mitsuke, Ichihara, Narita, Kushiro, Mimasaka, Goto… Các địa phương Nhật Bản đã cùng thành phố Đà Nẵng triển khai các chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Dịp này, Bí thư Thành ủy đề nghị Thống đốc tỉnh Gunma quan tâm và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Gunma, đặc biệt trên các lĩnh vực du lịch, đầu tư, thương mại, nhất là lĩnh vực CNTT, IT, đồng thời cam kết, sẽ chào đón, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư từ tỉnh Gunma đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư…

Bí thư Thành ủy chụp ảnh lưu niệm với đoàn

Thống đốc tỉnh Gunma – Nhật Bản cảm ơn Bí thư Thành ủy đã giành thời gian đón tiếp đoàn, và cho biết: Sứ mệnh của chuyến đi lần này, ngoài Hà Nội, đoàn đến Đà Nẵng rất có ý nghĩa. Trong chuyến công tác đến Việt Nam, đoàn đã gặp Chủ tịch nước, và Chủ tịch nước nói rất hoan nghênh khi đoàn sẽ đến thăm Đà Nẵng, vì Đà Nẵng là thành phố phát triển năng động, đáng sống và cũng rất mong muốn Nhật Bản tăng cường hợp tác kinh tế đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Thống đốc tỉnh Gunma cho hay sau chuyến thăm sẽ xúc tiến để các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Gunma đến Đà Nẵng thị sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là ngành kỹ thuật số, IT.

Công Hạnh