Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đối thoại với công nhân, người lao động

Thứ hai, 01/08/2022 11:05
Ngày 31-7, tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với gần 200 công nhân, người lao động (NLĐ) tại các khu công nghiệp trong tỉnh. Ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bà Huỳnh Thị Thùy Dung - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đồng chủ trì buổi đối thoại.
Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu tại buổi đối thoại.
Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu tại buổi đối thoại.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó, công nhân, NLĐ là đối tượng bị tác động và ảnh hưởng trực tiếp nhất. Nhiều công ty, xí nghiệp, cơ sở dịch vụ, du lịch ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng; NLĐ không có việc làm, không có thu nhập, đời sống rất khó khăn.

Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật lao động như BHXH, BHYT, BHTN ở một số doanh nghiệp còn hạn chế; các vấn đề như nhà ở, nhà trẻ, khu vui chơi cho con của công nhân, NLĐ… chưa được đầu tư đúng mức; chất lượng bữa ăn giữa ca, thỏa ước lao động tập thể ở một số nơi chưa đảm bảo theo quy định. Sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo, quản lý doanh nghiệp, kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại một số doanh nghiệp chưa được thực hiện đầy đủ.

“Thông qua hội nghị gặp gỡ, đối thoại này nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị, cũng như tâm tư, nguyện vọng của anh chị em công nhân lao động về việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những chủ trương, chính sách của tỉnh hỗ trợ, chăm lo NLĐ trên địa bàn tỉnh nói chung, tại Khu công nghiệp Tam Thăng và các Khu công nghiệp trên địa bàn TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành nói riêng. Qua đó, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của anh chị em công nhân lao động. Thông qua buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh cũng có thêm thông tin lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tốt hơn trong thời gian tới”- ông Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Buổi đối thoại đã thu hút nhiều câu hỏi của công nhân, NLĐ xoay quanh các nhóm vấn đề về, như: Lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm; quy hoạch, xây dựng; bảo hiểm xã hội; vấn đề môi trường; việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp thẻ tạm trú cho lao động nước ngoài; việc tín dụng đen gây hoang mang, bức xúc cho NLĐ…

Chị Huỳnh Thị Nhật Bản – Công ty TNHH Fashion Garments đề nghị lãnh đạo tỉnh có những chủ trương giải quyết tình trạng một số doanh nghiệp đóng tại các khu công nghiệp trong địa bàn tỉnh không đóng BHXH, ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ chính sách và quyền lợi của NLĐ.Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam cho biết, theo quy định, lao động có hợp đồng lao động trên 1 tháng sẽ được hưởng quyền lợi đóng BHXH. Hiện nay BHXH tỉnh cũng đang kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp trong việc đóng BHXH cho công nhân, NLĐ. Trong thời gian đến, tỉnh sẽ tổ chức các đoàn thanh tra doanh nghiệp về vấn đề này.

Giải thích thêm về nội dung này, ông Phan Việt Cường cho rằng, đóng BHXH chính là quyền lợi lâu dài của NLĐ, hiện nay các nước trên thế giới xem việc đóng BHXH là tất yếu. Tuy nhiên, tỷ lệ đóng BHXH ở nước ta cũng như ở tỉnh còn thấp, do đó đề nghị công nhân, NLĐ không nên rút bảo hiểm, thực hiện đóng các BHXH để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Còn ông Trần Văn Minh - Công ty May Núi Thành cho hay, hiện ngành may mặc là ngành nặng nhọc độc hại, phần lớn NLĐ nghỉ trước tuổi nhiều do mức lương thấp, không đủ chi tiêu, chỉ từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng/người/tháng. Do đó phần lớn họ rút BHXH 1 lần, nên đề nghị các cấp có thẩm quyền cần điều chỉnh luật BHXH nhằm tạo điều kiện cho NLĐ tiếp nhận chế độ hưu trí, với mức lương đảm bảo đời sống tối thiểu.

Về nội dung này, đại diện BHXH tỉnh Quảng Nam chia sẻ với NLĐ, đồng thời cho hay, đối với những ngành nghề là công việc nặng nhọc độc hại đều được quy định cụ thể, các chính sách dành riêng cho lao động làm việc này cũng quy định rõ ràng. Tuổi hưu được trừ 5 năm theo quy định, không phải giám định. “Chúng tôi đã kiến nghị đề nghị giảm tuổi đóng BHXH của NLĐ giảm còn 15 năm, thậm chí 10 năm được nghỉ để hưởng lương hưu, với mức lương hưu bằng với mức lương cơ sở, được cấp thẻ BHYT. Thậm chí đề nghị mở theo hướng giải quyết phần NLĐ đã đóng BHXH, phần nợ của doanh nghiệp đóng sẽ trừ ra, để NLĐ vẫn được hưởng chế độ mà không bị vướng khi doanh nghiệp nợ BHXH…”, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam thông tin.

Tăng cường xử lý tín dụng đen

Đặc biệt, chị Mai Thị Thu Hà - Công ty Hyosung nêu vấn nạn về việc nhiều nhân viên công ty và cả nhân sự người Hàn Quốc bị một số đối tượng thường xuyên gọi điện đe dọa. Trong khi những người này không vay tín dụng đen mà một số công nhân sử dụng số điện thoại của người khác vay tiền, điều này gây bức xúc, tâm lý hoang mang cho nhiều người làm việc. Tỉnh đã có những giải pháp gì để chủ động ngăn chặn tình trạng này?

Về vấn đề này, Thượng tá Phan Phước Viên - Phó trưởng Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, tín dụng đen tại các khu công nghiệp là vấn đề nhức nhối hiện nay. Thời gian qua lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam đã có nhiều chỉ đạo xử lý vấn đề này và lực lượng Công an cũng đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo cấp trên, đồng thời quyết liệt xử lý những đối tượng cho vay lãi nặng.

“Trong 6 tháng đầu năm, Công an tỉnh đã xử lý 5 vụ liên quan tín dụng đen với 10 đối tượng, trong đó khởi tố 4 vụ án và 9 bị can, xử lý hành chính 1 vụ 1 đối tượng. Tín dụng đen rất phức tạp và gây nhiều phiền toái cho người liên quan. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do đương sự thỏa thuận miệng, thu thập dữ liệu, chứng cứ khó. Song thời gian qua Công an tỉnh đã rất nỗ lực xử lý vấn đề này. Qua đó NLĐ cần hết sức cảnh giác đối với vấn đề này, khi gặp khó khăn cần tiếp cận các kênh tín dụng chính thức, không nên tiếp cận tín dụng đen”- Thượng tá Phan Phước Viên chia sẻ thêm…

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa về đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động; chủ động, tích cực đề xuất với cấp ủy, chính quyền những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Xác định công nhân lao động là vốn quý của doanh nghiệp để có chế độ phúc lợi ngày càng tốt hơn, để công nhân lao động tin tưởng, yên tâm làm việc, gắn bó mật thiết, lâu dài với doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

“Các sở, ban, ngành của tỉnh, các địa phương tiếp tục nghiên cứu tham mưu lãnh đạo tỉnh các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển; thực hiện đúng pháp luật lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tham mưu văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo đề nghị Trung ương xem xét, giải quyết những nội dung, vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục nắm tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân lao động, tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động gửi đến các cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng; báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo kịp thời…”- Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tặng 40 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng cho các công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

LÊ HẢI