Biến bồn hoa thành... hố rác!

Thứ hai, 26/07/2021 12:52

Bồn hoa chạy dọc bờ hồ thành hố rác.

- Ở đâu lại có chuyện biến công năng ngược đời vậy anh Tư? 

- Chuyện rất chướng mắt ở hồ điều tiết Xuân Hòa A thuộc phường Hòa Khê (quận  Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đó Bề Tui.

- Chỗ này đang là không gian thoáng mát của khu dân cư, đáng ra phải đầu tư, chăm chút, trồng thêm cây cối, hoa lá để người dân thụ hưởng chứ sao lại biến thành hố rác?

- Cách đây mấy năm, do bờ hồ rộng lớn không đảm bảo an toàn, đã từng xảy ra tai nạn đuối nước nên cơ quan chức năng đã làm hàng rào bảo vệ. Có ý tưởng làm mềm hàng rào bằng cách xây bồn hoa bao quanh để vừa an toàn vừa tạo cảnh quan. Sau thời gian ô nhiễm làm cá chết hàng loạt hoặc thỉnh thoảng có vụ sảy chân, người dân hy vọng về một không gian hài hòa, mát mẻ, trong lành. 

- Hình như vẫn có cây cối chạy quanh bờ hồ phía đường Hà Huy Tập rồi mà?

- Cũng có một ít cây phía ngoài. Nhưng hệ thống bồn hoa ý tưởng ngày đó giờ đã trở thành hộc chứa rác thải rồi.

- Sao lại lỳ vậy?

- Do có vài cây lớn mát mẻ, người dân ngồi tránh nắng, hóng mát nên chỗ này trở thành địa điểm lý tưởng uống cà-phê, ăn vặt. Bồn chưa trồng hoa lại tiện thể trở thành hộc chứa rác sau mỗi cữ cà-phê, tiệc ẩm thực chóng vánh. Bồn hoa hoàn toàn không có hoa, trái lại ngày càng chất đầy chai lọ, hộp giấy, ống hút, túi ni-lông. Không những thế, một bãi cỏ nơi đây đã hình thành đống rác ngày càng chất cao, có cả phế thải xây dựng, bồn vệ sinh đã đập bỏ.

- Sao lại để xảy ra chuyện như vậy tại khu vực cảnh quan nằm ngay trước UBND phường Hòa Khê nhỉ?

- Lãnh đạo phường này cũng thừa nhận câu chuyện bồn hoa thành hộc rác vì ý thức của một bộ phận nhân dân quá kém, có nơi vui chơi giải trí tự nhiên nhưng không biết giữ gìn. “Phường cũng đang có ý định cải tạo nơi đây thành khu vui chơi phục vụ nhân dân. Nhưng nếu không nâng cao nhận thức mà xả rác bừa bãi như vậy thì rất khó khăn. Trước mắt phường sẽ cho người xử lý và tăng cường tuyên truyền”, lãnh đạo phường cho biết.

- Một buồng khí trong lành ngay giữa nội thành như vậy mà không biết quản lý, giữ gìn thì quá phí phạm, anh Tư nhỉ.

BỀ TUI