“Biệt đội tóc dài” xã biên giới giúp dân dựng nhà

Thứ ba, 21/05/2024 09:00
Bất cứ khi nào bà con gặp khó khăn, các bạn nữ đoàn viên ở xã biên giới Đắc Pre (huyện Nam Giang, Quảng Nam) liền có mặt giúp đỡ. Bà con yêu mến gọi các bạn nữ đoàn viên ấy  là “Biệt đội tóc dài” giúp dân.
Các bạn nữ đoàn viên xã Đắc Pre giúp gia đình anh Zơrâm Dạch dời nhà, đốn tre làm nhà mới.
Các bạn nữ đoàn viên xã Đắc Pre giúp gia đình anh Zơrâm Dạch dời nhà, đốn tre làm nhà mới.

Căn nhà của gia đình anh Zơrâm Dạch (32 tuổi, trú thôn 56B, xã Đắc Pre) đã xuống cấp trầm trọng, lại nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nên anh chuẩn bị chuyển nhà đến nơi ở mới tốt hơn. Nhận được thông tin gia đình anh Zơrâm Dạch sắp chuyển nhà, Đoàn xã Đắc Pre đã vận động đoàn viên hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, tài sản, dựng lại căn nhà mới giúp anh. Hưởng ứng phong trào, có hơn 30 đoàn viên hăng hái tham gia, trong đó có 20 nữ đoàn viên.

Gác lại công việc gia đình, các nam, nữ đoàn viên ở khu vực biên giới cùng lực lượng dân quân xã tham gia tháo dỡ căn nhà cũ của gia đình anh Zơrâm Dạch mang đến dựng lại nơi mới. Khu vực giáp biên những ngày giữa tháng 5 rất oi bức, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng các nữ đoàn viên luôn vui tươi, hăng hái làm các công việc phù hợp với sức của mình.

Tham gia khiêng đồ đạc giúp gia đình anh Zơrâm Dạch chuyển nhà, nữ đoàn viên Alăng Thị Nga (26 tuổi) tâm sự: “Căn nhà của gia đình anh Zơrâm Dạch nằm trên sườn đồi nên việc chuyển nhà đi nơi khác sẽ rất khó khăn, vất vả và mất nhiều thời gian. Hiểu được những khó khăn đó nên chúng tôi tham gia hỗ trợ chuyển nhà giúp gia đình anh. Chúng tôi chia ra từng nhóm hỗ trợ khiêng những vật dụng vừa sức, đốn tre làm vách ngăn. Cứ đến mùa mưa bão, hễ nhận thông tin người dân cần san nền, di dời nhà tránh sạt lở... đoàn viên chúng tôi đều có mặt hỗ trợ. Thời tiết oi bức, công việc rất vất vả nhưng thấy bà con về nơi mới ổn định cuộc sống thì ai nấy cũng phấn khởi”.

Không giấu được niềm hạnh phúc, anh Zơrâm Dạch bộc bạch: “Căn nhà dựng bằng gỗ của gia đình đã lâu nên xuống cấp và khu vực đồi có nguy cơ sạt lở nên gia đình muốn dời nhà sang ngọn đồi bên. Gia đình tôi nghèo không có tiền thuê người làm nên chỉ nhờ mấy người thân, hàng xóm giúp chuyển nhà, không biết khi nào mới có nhà mới ở. Được các bạn đoàn viên, lực lượng dân quân hỗ trợ, chỉ trong 2 ngày căn nhà được tháo dỡ vận chuyển đến nơi mới, khoảng 1 tuần nữa là hoàn thiện căn nhà. Gia đình tôi rất biết ơn các lực lượng đã tận tình giúp đỡ chuyển căn nhà. Mong các bạn đoàn viên, dân quân sẽ luôn giúp đỡ bà con những lúc khó khăn”.

Chị Un Thị Kim - Bí thư Đoàn xã Đắc Pre cho biết, thực hiện chủ trương hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư miền núi theo Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Quảng Nam, chính quyền xã Đắc Pre đã huy động lực lượng trẻ tham gia hỗ trợ các hộ dân trong khu vực nguy hiểm dời đến nơi ở mới. Thấu hiểu được những khó khăn của bà con nên lực lượng đoàn viên trong xã luôn nhiệt tình hưởng ứng, trong đó có rất đông bạn đoàn viên nữ. Bất kể nắng mưa, các bạn đoàn viên luôn có mặt, làm việc bằng tất cả tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ “chưa xong thì chưa về”. Ngoài tham gia hỗ trợ vận chuyển, di dời nhà cửa, nhiều năm nay nữ đoàn viên trên địa bàn xã còn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động giúp dân thu hoạch lúa mùa, dựng hàng rào, cổng ngõ, san nền nhà…

Với những việc làm đầy ý nghĩa, thiết thực, các nữ đoàn viên xã biên giới Đắc Pre thật xứng đáng với tên gọi “Biệt đội tóc dài” giúp dân lúc khó khăn mà bà con yêu mến đặt cho.

Quỳnh Trang