Biệt động thành Đà Nẵng mãi mãi là niềm tự hào

Thứ tư, 15/03/2023 22:04
Ngày 15-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt nguyên cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đặc công Biệt động thành Đà Nẵng nhân kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2023).
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tặng quà cho Ban liên lạc truyền thống đặc công biệt động thành Đà Nẵng.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Kiều Đa, Trưởng Ban liên lạc truyền thống Đặc công Biệt động thành Đà Nẵng, cho biết: Biệt động Đà Nẵng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ từ đơn tuyến tới đội biệt động, biệt động cánh, biệt động quận và hình thành đại đội Đặc công - Biệt động Lê Độ 1-2 đã tác chiến gần 1.200 trận lớn, nhỏ, diệt hàng nghìn tên địch, phá hủy và phá hỏng hơn 250 xe quân sự các loại của kẻ thù.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: Những chiến công vang dội, hiển hách của lực lượng biệt động thành phố mãi mãi là niềm tự hào, là bài học kinh nghiệm quý giá trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố. Nhìn lại lịch sử hào hùng của quân và dân thành phố trong chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Khu ủy Khu 5, Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng và Thành ủy Đà Nẵng, quân và dân thành phố đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất; động viên sức người, sức của đóng góp cho kháng chiến; ra sức xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt xây dựng lực lượng tự vệ - biệt động, lực lượng nòng cốt tiến hành chiến tranh du kích trong lòng địch, hỗ trợ phong trào đấu tranh chính trị của các tầng lớp nhân dân thành phố, tạo thế và lực cho các lực lượng bên ngoài tiến công tiêu diệt địch.

Bí thư Thành ủy cho rằng, thực tiễn trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng tự vệ - biệt động Đà Nẵng đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương thức hoạt động, chiến thuật tác chiến, cách đánh mưu trí, táo bạo, bất ngờ, liên tục tiến công vào các cơ quan đầu não, các cơ sở hạ tầng quan trọng của địch, lập được những chiến công xuất sắc, góp phần đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của địch, đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong những chiến công hiển hách của quân và dân cả nước nói chung, Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng có sự đóng góp to lớn của các thế hệ CBCS Biệt động thành Đà Nẵng. Các đồng chí đã dũng cảm, mưu trí trong chiến đấu, đồng cam cộng khổ, sống chết có nhau với tình thương yêu đồng chí, đồng đội. “Mặc dù chiến tranh đã đi qua gần 50 năm, nhưng chúng tôi biết được rằng trong trái tim của mỗi đồng chí đang ngồi đây, những người đã từng chiến đấu trên mặt trận Quảng - Đà năm xưa và của người dân thành phố luôn khắc ghi và không thể nào quên những hy sinh, gian khổ của một thời máu lửa. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ anh hùng, liệt sĩ nói chung và các thế hệ CBCS lực lượng tự vệ - biệt động thành Đà Nẵng nói riêng, những người đã chiến đấu, hy sinh vì hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc, ấm no của nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng trung dũng, kiên cường” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tặng quà cho Ban liên lạc truyền thống đặc công biệt động thành Đà Nẵng.

Phát huy truyền thống anh hùng ấy, Bí thư Thành ủy mong muốn toàn thể CBCS biệt động đang sinh sống trên địa bàn thành phố tiếp tục vượt khó vươn lên, tham gia ý kiến, đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố; góp ý cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thành phố. Tiếp tục khẳng định bản lĩnh, kinh nghiệm, kiến thức để đồng hành cùng thành phố trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận, ủng hộ trong các tầng lớp nhân dân.

Công Hạnh