Biểu tình lan rộng, Thủ tướng Israel cân nhắc ngừng cải cách tư pháp

Thứ ba, 28/03/2023 09:55
Hàng trăm nghìn người Israel đêm 26-3 đã xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu sa thải bộ trưởng quốc phòng, người phản đối cải cách tư pháp. Những diễn biến bất thường của làn sóng biểu tình buộc ông Netanyahu phải cân nhắc ngừng kế hoạch cải cách tư pháp.
Cao tốc Ayalon hoàn toàn tê liệt khi bị hàng nghìn người biểu tình chiếm giữ trong đêm.
Cảnh sát phải phun vòi rồng để giải tán đám đông.

Xuống đường ngay trong đêm

Reuters đưa tin trong một quyết định hôm 26-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant sau khi ông Gallant lên tiếng phản đối những cải cách về hệ thống tư pháp đang được chính phủ nước này thực hiện. Ông Gallant là thành viên cấp cao đầu tiên của đảng Likud cầm quyền lên tiếng phản đối dự luật này.

Quyết định sa thải ông Gallant đã châm ngòi làn sóng biểu tình khắp Israel. Hàng chục nghìn người đã tràn xuống đường phố tại nhiều thành phố khắp cả nước trong đêm. Tại quê nhà của Thủ tướng Netanyahu ở thành phố Jerusalem, đám đông đã đập phá một số chốt kiểm tra an ninh bên ngoài dinh thự của ông. Hàng nghìn người biểu tình tụ tập bên ngoài tư dinh của Thủ tướng vào rạng sáng 27-3, sau đó kéo đến quốc hội. Ở Tel Aviv, người biểu tình cũng đã chặn đường cao tốc Ayalon, tuyến đường cao tốc huyết mạch ở thành phố này. Họ đốt lửa trên đường, nhảy múa, hô vang khẩu hiệu: "Dân chủ hoặc nổi dậy!", "Chúng tôi không sợ!".

Người biểu tình mang theo quốc kỳ Israel và biểu ngữ vây quanh một đống lửa trên cao tốc Ayalon.

Đây là cuộc biểu tình đầy bất thường trong làn sóng biểu tình diễn ra gần 3 tháng qua tại Israel, bùng phát sau khi Thủ tướng Netanyahu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Ước tính có tới 600.000 người tham gia biểu tình bất chấp đêm muộn. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tại nhiều thành phố ở Israel. Hàng trăm người biểu tình hiện đã bị bắt giữ. Tại khu vực nhà riêng của Thủ tướng Netanyahu, vòi rồng đã được sử dụng để giải tán đám đông.

Cân nhắc ngừng kế hoạch cải cách

Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 27-3 kêu gọi dừng ngay lập tức kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi của chính phủ. "Vì sự đoàn kết của người dân Israel, vì trách nhiệm cần thiết, tôi kêu gọi quý vị dừng quá trình lập pháp ngay lập tức", Tổng thống Herzog, người có vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ, nói trong một tuyên bố gửi tới chính phủ Israel. "Đêm qua chúng ta đã chứng kiến những cảnh rất khó khăn. Cả quốc gia đang vô cùng lo lắng. An ninh, kinh tế, xã hội của chúng ta - tất cả đều đang bị đe dọa. Toàn thể người dân Israel đang nhìn vào quý vị. Toàn bộ người Do Thái đang nhìn vào quý vị. Cả thế giới đang nhìn vào quý vị", ông Herzog nhấn mạnh. Ông Herzog cũng kêu gọi các chính trị gia của tất cả các bên "đặt công dân của đất nước này lên trên tất cả và hành động với lòng dũng cảm và trách nhiệm không chậm trễ hơn".

Cao tốc Ayalon hoàn toàn tê liệt khi bị hàng nghìn người biểu tình chiếm giữ trong đêm.

Các đối thủ chính trị đối lập cũng lên tiếng phản đối quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng của ông Netanyahu. "An ninh quốc gia không thể trở thành một quân bài trong trò chơi chính trị. Thủ tướng Netanyahu đã vượt qua lằn ranh đỏ hôm nay", 2 lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid và Benny Gantz nhấn mạnh trong một tuyên bố chung.

Báo chí Israel ngày 27-3 đưa tin trước những diễn biến bất thường của làn sóng biểu tình, Thủ tướng Netanyahu đang cân nhắc ngừng kế hoạch cải cách tư pháp. Theo các đài truyền hình Kan và Channel 12, thông tin trên được dựa trên các "nguồn tin chính trị". Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Shas cực hữu - một thành viên trong chính phủ liên minh, năng nổ nhất trong xúc tiến cải cách tư pháp - cũng ủng hộ việc ngừng cải cách.

AN BÌNH