Bình Định đề nghị công nhận 2 tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia

Thứ ba, 03/10/2023 09:36
UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa- Thể thao & Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn thuộc quyền quản lý của Bảo tàng tỉnh là bảo vật quốc gia.
2 tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bình Định.
2 tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bình Định.

Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn (cao 1,05 m, dài 1,2 m, lưng rộng nhất 0,6 m) là những tác phẩm điêu khắc Chămpa có niên đại cuối thế kỷ XI - đầu thế kỷ XII. Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn thể hiện là giống đực, có dạng tượng tròn, chất liệu đá sa thạch, được tạc các chi tiết trang trí và tư thế giống nhau, hai chân trước chống lên, đầu ngẩng cao, mông hơi đẩy từ phía sau, ngực ưỡn thẳng về phía trước, phần bụng sau nằm xuống đất. Vì hai chân trước tạc ngắn và mất cân đối nên nhìn hai bên như hai con sư tử đang nằm - đây cũng là nét đặc trưng riêng khác hẳn những tượng sư tử Chămpa từng được biết tới từ trước đến nay.

Hai tượng sư tử đá này được phát hiện vào năm 1992 tại thôn Bả Canh, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn ở gần tháp Cánh Tiên trong khu vực thành Đồ Bàn. Ngoài phát hiện hai tượng sư tử đá, người dân địa phương còn phát hiện một hố chôn tượng Gajashimha (con vật đầu voi mình sư tử). Sau đó, những tượng đá này được đưa về Trung tâm VH-TT&TT TX An Nhơn quản lý. Đến năm 1999, những hiện vật điêu khắc đá Chămpa này được đưa về Bảo tàng tỉnh quản lý, trưng bày.

B.Đ.O