Bình Sơn: Hoàn thành tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn

Thứ năm, 22/12/2022 20:22
Thực hiện chủ trương bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do các Hợp tác xã quản lý cho ngành điện, đến nay Điện lực Bình Sơn đã hoàn thành tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn ở 11 xã trên địa bàn huyện.
Điện lực Bình Sơn khẩn trương cải tạo lưới điện sau khi tiếp nhận để đảm bảo cấp điện cho khách hàng
Điện lực Bình Sơn khẩn trương cải tạo lưới điện sau khi tiếp nhận để đảm bảo cấp điện cho khách hàng

Những năm trước đây, hệ thống lưới điện nông thôn ở các xã trên địa bàn huyện Bình Sơn thiếu đồng bộ, nhất là lưới điện do hợp tác xã quản lý nên không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Từ năm 2019 đến nay Điện lực Bình Sơn đã tiếp nhận lưới điện nông thôn ở 11 xã với khối lượng tiếp nhận đường dây điện hạ áp gần 280km. Sau khi tiếp nhận, Điện lực Bình Sơn đã lập phương án đầu tư hơn 30 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, đồng bộ lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, chất lượng cho người dân. Song song với việc sửa chữa, cải tạo, Điện lực Bình Sơn cũng đã tuyên truyền, gửi các thông báo an toàn điện đến từng hộ dân để đề phòng các nguy cơ mất an toàn đường dây sau công tơ, vận động và có sự phối hợp của người dân trong quá trình thay thế công tơ, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện.

Xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn là xã cuối cùng hoàn thành bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho Điện lực quản lý. Điện lưới của HTX Điện Bình Hiệp sau nhiều năm vận hành, dây dẫn, trạm biến áp, cột điện đã xuống cấp nhưng không được đầu tư, cải tạo, giá trị tổn thất điện năng lớn hơn 15%. Trong khi người dân phải sử dụng điện phập phù, nhiều nơi do tổn thất điện lớn dẫn tới giá điện tăng cao. Thực hiện theo chủ trương bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn về cho ngành điện quản lý là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm chuyển giao việc quản lý kinh doanh từ các đơn vị yếu kém sang đơn vị có năng lực đầu tư, đáp ứng yêu cầu cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên trong quá trình bàn giao và tiếp nhận điện lưới ở Bình Hiệp đã phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc; bên bàn giao và bên tiếp nhận chưa thống nhất được giá trị còn lại của tài sản, thủ tục giao nhận cần nhiều hồ sơ, chứng từ chứng minh nguồn gốc, giá trị của tài sản. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành liên quan triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn xã Bình Hiệp hoàn chỉnh các thủ tục và bàn giao vào tháng 3 năm 2022.

Nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, ổn định chất lượng điện năng, sau khi tiếp nhận Điện lục Bình Sơn đã thay thế hơn 1.012 công tơ, đầu tư nâng công suất 1 trạm biến áp, 2,2km đường dây hạ áp. Với tổng kinh phí cải tạo, nâng cấp trị giá gần 3 tỷ đồng. Qua đó đã nâng cao chất lượng điện năng, an toàn trong vận hành và sử dụng điện. Hiện nay 100% khách hàng khu vực xã Bình Hiệp đã được mua điện trực tiếp từ Điện lực. Người dân được sử dụng điện đúng giá quy định của Nhà nước. Bà Trương Thị Tuyết Mai, chủ cửa hàng kinh doanh điện nước ở xã Bình Hiệp cho biết: "Hơn 15 năm nay, gia đình bà sử dụng điện của Hợp tác xã Bình Hiệp, điện sử dụng chủ yếu là sinh hoạt nhưng HTX yêu cầu phải dùng điện sản xuất kinh doanh, nên mỗi tháng tiền điện giao động từ 700 đến 900 nghìn đồng/tháng. Nhưng từ sau khi Điện lực Bình Sơn tiếp nhận lưới điện và nhân viên ngành điện đến khảo sát tư vấn thì gia đình chuyển sang sử dụng điện 1 pha, nên giờ mỗi tháng chỉ trả từ 400-500 nghìn đồng, rẻ hơn so với trước rất nhiều mà điện năng ổn định không lo bị yếu.

Còn ông Đỗ Văn Khiêm, 63 tuổi ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp chia sẻ: "Gia đình ông sử dụng điện sinh hoạt và điện tưới tiêu, nên phải sử dụng 2 công tơ điện, trước đây điện yếu và thường xuyên bị cúp điện nên rất khó khăn. Sau khi được Điện lực Bình Sơn cải tạo, nâng cấp nguồn điện đã ổn định, an tâm khi sử dụng.

Ông Lữ Xuân Ấn - Giám đốc Điện lực Bình Sơn cho biết: "Hoàn thành tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn huyện, đến nay đã tiếp nhận bán điện trực tiếp cho 27.000 khách hàng, nâng tổng số khách hàng lên 65.000 khách hàng; 100% hộ dân trên địa bàn 22 xã, mua điện trực tiếp từ điện lực theo đúng giá quy định của Nhà nước, không phải mua giá cao qua các tổ chức trung gian như trước đây. Những năm tiếp theo, Điện lực Bình Sơn sẽ tiếp tục cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn, để đồng bộ hạ tầng lưới điện, góp phần tạo động lực cho địa phương phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân".

Giờ đây trên các nẻo đường ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hê thống lưới điện cũ kỹ do Hợp tác xã quản lý trước đây đã được bàn giao cho Điện lực Bình Sơn quản lý vận hành . Người dân vui mừng khi nhìn thấy những trụ điện mới được trồng xuống, dây điện mới được căng lên, trạm biến áp được cải tạo, nâng cấp, lưới điện đạt chuẩn an toàn, đưa nguồn điện chất lượng về đến từng hộ dân, thay thế cho lưới điện xuống cấp từ lâu. Việc đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện nông thôn nhằm “tiếp sức” cho nông thôn phát triển, người dân có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, kinh doanh từ đó góp phần xây dựng quê hương Bình Sơn ngày thêm tươi sáng.