Bộ Công an long trọng tổ chức Chương trình “Giữ trọn lời thề” tại Quảng Nam

Chủ nhật, 24/07/2022 09:31
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022), tối 23-7, tại Khu di tích lịch sử An ninh khu V (xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam), Bộ Công an tổ chức chương trình “Giữ trọn lời thề”.

Tham dự chương trình có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam cùng lãnh đạo Công an các tỉnh, thành: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng và đông đảo người dân địa phương.

Đoàn công tác dâng hoa, viếng hương tại Khu Di tích lịch sử An ninh khu V.
Trung tướng Lê Quốc Hùng phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng cả cuộc đời mình để giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong hy sinh, mất mát to lớn đó, lực lượng Công an nhân dân (CAND) có hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh; hơn 5.000 thương binh, hàng chục ngànn người có công với cách mạng. Riêng lực lượng An ninh khu 5 đã có 3.870 chiến sĩ ngã xuống vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

“Thấm nhuần đạo lý truyền thống cao cả “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công cuộc chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Việc triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng luôn luôn được thực hiện kịp thời, hiệu quả; ban hành nhiều quy định, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ và người có công với cách mạng”- Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Công an cùng lãnh đạo các địa phương tham dự chương trình.
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình.
Quang cảnh Chương trình Giữ trọn lời thề.

Được biết, trong giai đoạn từ 2017 - 2022, Bộ Công an đã lập hồ sơ, đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đối với 15 chiến sĩ; Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng tổ quốc ghi công đối với 40 liệt sĩ; quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh đối với 182 chiến sĩ và chứng nhận bệnh binh với 12 trường hợp, hỗ trợ, tạo việc làm cho 15 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh nặng, nhận phụng dưỡng suốt đời 320 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, Quỹ nghĩa tình đồng đội CAND đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1.308 trường hợp là thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hơn 82 tỷ đồng; các công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ thuộc lực lượng CAND được thường xuyên tu bổ, tôn tạo nhằm phát huy giá trị lịch sử của công trình như: An ninh khu 5 ở Quảng Nam, Khu 9 ở Kiên Giang;…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tặng quà cho các gia đình chính sách.

Chương trình nghệ thuật “Giữ trọn lời thề” với các tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tái hiện không khí hào hùng của những năm tháng chiến tranh ác liệt… Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tặng 20 suất quà cho các thân nhân, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đoàn công tác dâng hoa, viếng hương tại Khu Di tích lịch sử An ninh khu V.

Trước đó chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho gia đình ông Lê Ngọc Khánh, là con trai liệt sĩ Lê Ngọc Quang (1937, nguyên cán bộ Ban an ninh huyện Thăng Bình, hy sinh năm 1967); viếng hương dâng hoa tại tại Nhà tưởng niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, nghĩa trang liệt sĩ Bắc Trà My và Khu Di tích lịch sử An ninh khu V.

LÊ HẢI