Bộ Công an Việt Nam bàn giao trụ sở Công an bản đầu tiên cho Lào

Thứ hai, 27/12/2021 19:18

Ngày 25-12, lễ khánh thành và bàn giao trụ sở Công an bản đã diễn ra tại bản Nonghettay, H. Nonghet, tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào. Đây là trụ sở Công an bản đầu tiên được phía Việt Nam bàn giao cho phía Lào trong tổng số 287 trụ sở đang được Bộ Công an Việt Nam xây dựng hỗ trợ Bộ Công an Lào tại 10 tỉnh giáp giới với Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Công an 2 nước và đại biểu thực hiện nghi thức căng băng khánh thành công trình.

Dự và phát biểu tại lễ bàn giao, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá rất cao nỗ lực của lực lượng Công an, chính quyền các tỉnh giáp biên của hai nước, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, vẫn phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt kết quả Biên bản bổ sung kế hoạch hợp tác được ký giữa hai Bộ trưởng Công an hai nước vào ngày 9-8 vừa qua tại thủ đô Vientiane, trong đó có chủ trương của Bộ Công an Việt Nam giúp Bộ Công an Lào xây dựng 287 trụ sở làm việc của Công an các bản giáp biên giới với Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ sau 4 tháng triển khai Biên bản bổ sung và hơn một tháng sau khi khởi công xây dựng trụ sở Công an bản đầu tiên (ngày 12-11-2021), đến nay, hai bên đã có thể bàn giao trụ sở thứ nhất. Điều này cho thấy sự hợp tác ngày càng hiệu quả và thực chất giữa hai Bộ Công an nói chung và hai nước nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An nói riêng và Công an 10 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới giáp Lào nói chung phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và chính quyền các tỉnh của bạn khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành các công trình còn lại với chất lượng cao nhất; bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch đề ra vào đầu năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Thonglek Mangnomek- Thứ trưởng Bộ Công an Lào nhấn mạnh, việc Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Bộ Công an Lào xây dựng các trụ sở Công an bản giáp giới giữa hai nước thể hiện quan hệ mật thiết, gắn bó và hết sức đặc biệt của lực lượng Công an hai nước Lào-Việt Nam. Ông khẳng định sau khi đi vào hoạt động,  các công trình này sẽ góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh, trật tự của Lào nói riêng và tại khu vực biên giới hai nước nói chung, đặc biệt là các loại tội phạm xuyên biên giới, góp phần gìn giữ sự bình yên của hai nước, củng cố, vun đắp thêm cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Thay mặt Bộ Công an Lào, Trung tướng Thonglek cũng chân thành cảm ơn Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Công an Lào trong suốt những năm tháng qua, cam kết sẽ sử dụng các trụ sở này một cách lâu dài và hiệu quả nhất.

Trước đó, ngày 24-12, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức khởi công trụ sở làm việc thứ 2 trong số 3 trụ sở Bộ Công an giao cho Công an tỉnh này thực hiện xây dựng cho Công an nước bạn Lào tại bản Sê Sáp (H. Ka Lưm, tỉnh Sê Kông.

N.N